[Vietnamnet] Xuất phát tìm kiếm thành công: Khác biệt ở trường CIS

[Vietnamnet] Xuất phát tìm kiếm thành công: Khác biệt ở trường CIS

“Thành tích” không đồng nghĩa với “thành công”

Để thỏa mãn cơn khát thành công của cha mẹ, những đứa trẻ đôi khi cứ miệt mài chạy trên một con đường đã được vạch sẵn, chỉ biết học và học mà không biết rằng càng cố chạy, em có thể đã “trật đường ray” sở trường và thế mạnh của mình. Em có thể trở thành người thất bại dù em hoàn toàn có-khả-năng-thành-công nếu đang đi trên một con đường khác.

Cha mẹ nào cũng muốn con mình thành công. Câu chuyện về thành công tồn tại ngay cả trong bữa cơm gia đình hay trên đường từ trường về nhà, khi mỗi ngày cha mẹ đều hỏi xem hôm nay con làm kiểm tra thế nào, được bao nhiêu điểm. Việc cha mẹ dành nhiều thời gian cho một vấn đề sẽ khiến trẻ mặc định vấn đề đó là quan trọng.

Để thành công như mong muốn của cha mẹ, các con có thể học cật lực trước kì kiểm tra để rồi quên béng vài ngày sau đó. Vô hình chung, chúng ta đã đánh đồng “thành công” và “thành tích”. Con đường sự nghiệp của mỗi người thường được mặc định phải đi qua một lộ trình: Học thật giỏi (sự giỏi đó được thể hiện qua điểm số và bằng cấp), thẳng tiến đại học và sau đó có việc làm. Cuộc đời học tập của một người như vậy được xem là đã thành công.

Một hành trình, nhiều lối đi

Hệ thống Trường quốc tế Canada (CIS) quan niệm rằng, để đạt được mục tiêu “Thành công”, chúng ta có rất nhiều lối đi. Nhưng dù đi trên con đường nào, điều quan trọng là chúng ta cũng phải thúc đẩy được tinh thần đam mê học hỏi suốt đời của học sinh và kiên trì trên con đường đã chọn đó.

Đơn cử ở môn Toán, học sinh học tại trường rất quen thuộc với sân chơi Toán quốc tế Waterloo do Trung tâm giáo dục Toán và Máy tính (The Centre for Education in Mathematics and Computing - CEMC) của ĐH Waterloo (Canada) tổ chức. Điểm đặc biệt ở đây là trường không chọn các học sinh giỏi Toán để "luyện gà" rồi cho đi thi, mà bất kỳ học sinh nào thích thì cũng đều có thể tham gia.

Cô Mandeep Gill, giáo viên Toán CIS chia sẻ: "Ở đây, chúng tôi không quan trọng kết quả của bài thi mà chỉ xem như một cơ hội giúp các em phát triển nhiều kỹ năng trong cuộc sống như phân tích, tổ chức, lập luận… Đây cũng là dịp để các em làm quen với các cuộc thi, thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh và không ngừng học hỏi. Các em có thể sẽ thành công hoặc thất bại, nhưng tất cả chỉ là những trải nghiệm để các em nhận ra rằng con đường dẫn đến thành công cần rất nhiều cố gắng”.

Trường quốc tế Canada cũng quan niệm rằng, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Câu chuyện về cựu học sinh Đinh Quang Minh là một ví dụ đáng tự hào. So với các bạn cùng khóa, Quang Minh không thực sự xuất sắc về kết quả học thuật. Dựa trên sở trường và khả năng của em, Nhà trường đã tư vấn cho em theo học nghề tại Trường trung học Central Technical, Sở Giáo dục Toronto, Canada.

Mới đây, Sở Giáo dục Toronto thông báo về trường rằng Quang Minh đã đạt giải Ba cuộc thi Tay nghề mở rộng tại Canada và chắc chắn rằng đây sẽ là một kỹ sư tài năng trong tương lai!

Nhưng như thế không có nghĩa là hệ thống đào tạo của CIS coi nhẹ những thành công về mặt học thuật. Bằng chứng là trong ba thế hệ học sinh đã tốt nghiệp tại CIS, 100% các em đã nhập học tại các trường CĐ, ĐH Canada, Mỹ, Úc…

Tại Canada, hầu hết học sinh CIS được chấp nhận vào các trường ĐH hàng đầu như: Toronto, UBC, Waterloo, Western Ontario, Ottawa… Hệ song ngữ BCIS cũng không hề kém cạnh. Thế hệ học sinh tốt nghiệp lứa đầu tiên 2014 - 2015 tại BCIS có 100% các em được nhận vào ĐH tại Việt Nam và Mỹ. Điểm bình quân tốt nghiệp đứng thứ 35/180 trường PTTH ở TP.HCM. Điểm Tiếng Anh bình quân 8,81 điểm, đứng đầu toàn thành phố, trong đó có 76% đạt điểm 10.

Để tôn vinh những thành tựu đáng tự hào trên, kể từ năm học 2014-2015, đội ngũ lãnh đạo người Canada tại CIS đã học hỏi mô hình Triển lãm quốc gia Canada tại Toronto để thực hiện cuộc triển lãm thường niên mang tên "the CISS EX". Đây là dịp để phụ huynh có thể nhìn lại hành trình học tập của con em mình cũng như tiếp cận rõ nét nhất những giá trị giáo dục mà Nhà trường mang lại cho học sinh, là dịp để tất cả cùng chung vui, chúc mừng các thành tựu đã đạt được.

Đinh Hùng (Vietnamnet)

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/xuat-phat-tim-kiem-thanh-cong-khac-biet-o-truong-cis-297043.html