CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Câu hỏi chung

1/ Lượng bài tập giáo viên cho về nhà có nhiều không?

Tiêu chí của nhà trường là giúp cho học sinh học bài và hoàn thành bài tập ở lớp. Số lượng bài tập về nhà tùy theo năng lực của mỗi học sinh. Ngoài ra, giáo viên khuyến khích học sinh đọc thêm nhiều sách để tự bổ sung kiến thức cho mình.

2/ Việc tổ chức trại hè cho học sinh CISS diễn ra như thế nào?

Hàng năm, CISS đều tổ chức khóa hè cho tất cả các học sinh có nhu cầu kể cả học sinh ngoài hệ thống. Khóa hè thường tổ chức 01 tháng (tháng 07 hàng năm). Khóa hè sẽ học Tiếng Anh hoàn toàn với Giáo Viên nước ngoài.

3/ Học phí năm sau có điều chỉnh không? Nếu có thì khoảng bao nhiêu %? Lộ trình tăng học phí trong 3 – 5 năm tới như thế nào?

Học phí sẽ được điều chỉnh hàng năm. Những năm học vừa qua không tăng quá 10%.

4/ Hệ thống an ninh và bảo vệ trong trường như thế nào? Khách ra vào cổng trường phải qua những thủ tục gì?

An ninh trường chặt chẽ, học sinh đến trường sẽ có đội bảo vệ đón tại cổng. Sau đó, tất cả học sinh sẽ tập trung ở đại sảnh theo lớp và giáo viên chủ nhiệm sẽ lên lớp cùng các em. Hệ thống camera cũng được lắp đặt trong khuôn viên trường để đảm bảo an toàn.

Nếu phụ huynh muốn đón học sinh về sớm, phụ huynh phải xin phép giáo viên chủ nhiệm và liên hệ phòng học vụ xin giấy ra cổng. Khi có giấy ra cổng, đội bảo vệ mới giải quyết cho về.

Phụ huynh vào trường phải đăng ký với bảo vệ và nhận nametag khi đi school tour.

5/ Việc quản lý học sinh ra vào cổng như thế nào?

Trong suốt giờ học, tất cả học sinh sẽ không được tự ý ra cổng nếu không có giấy cho phép của Ban Giám Hiệu.

6/ CISS có kế hoạch thực hiện chính sách khen thưởng cuối năm dành cho học sinh đạt kết quả tốt trong năm học không?

Nhà trường có tổng kết khen thưởng phát giấy khen và quà khích lệ tình thần học tập cho học sinh.

 Câu hỏi về công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho HS

1/ Việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh diễn ra như thế nào?

Trường có một phòng y tế và có 4 giường bệnh, hàng ngày nếu có học sinh bị bệnh thì cô y tá sẽ tiếp nhận học sinh từ Giáo viên quản nhiệm sơ cứu cho các bé, nếu nhẹ cho học sinh nằm nghỉ ngơi sau đó sẽ về lớp tiếp tục học nếu bị nặng hơn sẽ liên hệ phụ huynh đón con về, trong trường hợp khẩn cấp thì y tá sơ cứu và đưa ngay con đến bệnh viện gần nhất.

2/ Về BHYT và các quy trình bảo hiểm cho học sinh khi có tai nạn trong Nhà trường như thế nào? Tôi muốn biết cụ thể hơn về bảo hiểm trách nhiệm? Mức chi trả cụ thể đối với từng trường hợp.

Việc mua bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với mỗi học sinh. Tất cả các học sinh của trường, nếu có tai nạn gì xảy ra trong Nhà Trường, trong giờ học, nếu do lỗi của nhà trường, nhà trường sẽ chi trả bào hiểm cho học sinh.

3/ Khi học sinh nội trú xảy ra những trường hợp khẩn cấp về sức khỏe thì ai sẽ là người hướng dẫn và chịu trách nhiệm cho các em?

Giáo viên quản nhiệm nội trú sẽ là người hướng đẫn cho học sinh trong sinh hoạt hàng ngày cũng như trong trường hợp khẩn cấp.

Câu hỏi dành riêng cho hai trường trực thuộc hệ thống CISS

Trường CIS

1/ CIS là gì? Thành lập từ khi nào?

CIS (hệ đơn ngữ: giảng dạy chính bằng tiếng Anh) là ngôi trường đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện đang cung cấp các chương trình giảng dạy chung của Ontario (Canada) dành cho học sinh từ lớp Mẫu giáo cho đến lớp 12. Được thành lập và phát triển từ năm 2009.

2/ Đích đến của trường là gì? Và điều kiện để hoàn thành bậc học?

Đích đến của CIS là học sinh sẽ có bằng tú tài Ontario (OSSD- Ontario Secondary School Diploma). Điều kiện để có thể lấy bằng OSSD:

  • Hoàn thành tối thiểu 30 tín chỉ, trong đó 18 tín chỉ bắt buộc và 12 tín chỉ tự chọn
  • Đậu kỳ thi kiểm tra năng lực ngôn ngữ (OSSLT- Ontario Secondary School Literacy Test)
  • Hoàn thành 40 tiết sinh hoạt công đồng.

Quý vị phụ huynh có thể tham khảo địa chỉ Website http://www.edu.gov.on.ca/ để tham khảo chương trình học Ontario cụ thể của tất cả các lớp học.

3/ Việc kiểm tra đầu vào tại CIS được thực hiện ra sao?

- Kiểm tra học bạ và bảng điểm.

- Làm bài test tại trường do các giáo viên Canada phụ trách. Bài kiểm tra này chú trọng đến hai môn chính là Literacy (khả năng sử dụng ngôn ngữ) và Numeracy (Số học).

- Sau đó, giáo viên sẽ trình lên Hiệu trưởng kết quả kiểm tra kèm theo đề xuất đối với từng trường hợp cụ thể.

4/ Nhà trường có mở thêm các tín chỉ vào học kỳ Hè cho học sinh khối Trung học không?

Nhà trường không mở thêm các tín chỉ vào dịp hè cho khối trung học.

5/ Nếu học sinh không đạt kỳ thi OSSLT thì phài làm sao?

Nếu học sinh không đạt trong kỳ thi OSSLT, học sinh có hai lựa chọn:

  • Hoặc là đợi năm tiếp theo thi lại kỳ thi OSSLT
  • Hoặc là khóa học OSSLC (110 tiết)

6/ CIS có chế độ thi lấy học bổng không? (Ví dụ điểm học tập tại trường cũ tốt thì có được xét học bổng khi vào CIS không?)

Hiện nay nhà trường chưa có chế độ học bổng cho học sinh.

7/ Những đặc điểm nổi bật của trường CIS là gì?

Trường CIS là trường quốc tế đào tạo theo chương trình của Ontario (Canada) duy nhất tại Việt Nam.

Trường liên cấp đào tạo từ mầm non 4 tuối đến lớp 12.

Trường CIS tự hào về đội ngũ giáo viên nước ngoài có trình độ chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm và 100% là giáo viên Canada.Tất cả đội ngũ giáo viên đều được phỏng vấn và tuyển dụng trực tiếp từ Canada. Hầu hết các giáo viên Canada tại trường đều là thành viên của OCT (Hiệp hội giáo viên Canada).

Cơ sở vật chất của trường hiện đại, hoàn chỉnh, đồng bộ nhằm phục vụ nhu cầu học tập văn hóa, rèn luyện thể chất, hoạt động nghệ thuật và giải trí của học sinh theo tiêu chuẩn các trường học của Canada, bao gổm: phòng lab,thư viện, phòng thí nghiệm, hồ bơi, sân bóng đá, rạp chiếu phim 2D, 3D, rạp hát, khu bowling, sân golf mini, sân thi đấu đa năng trong nhà...

Nhà trường đạo tạo toàn diện cho học sinh: Giáo dục văn hóa, Giáo dục thể chất và Giáo dục tính cách qua hành động.

Nhà trường luôn luôn có những chính sách ưu đãi học phí: Giảm học phí, các gói tài chính nhằm giúp phụ huynh an tâm trong việc học cho con lâu dài.

8/ Học sinh đang học tại CIS hoặc sau khi tốt nghiệp, nếu đi du học sẽ có những thuận lợi và khó khăn gì? Nhà trường có hỗ trợ gì cho phụ huynh và học sinh không?

Sau khi tốt nghiệp học sinh có thể du học tất cà các nước trên thế giới và hầu như các bạn không gặp khó khăn gì. Nhà trường có giáo viên hướng nghiệp sẽ hỗ trợ, tư vấn chọn ngành, chọn trường cho học sinh tùy thuộc vào khả năng và nguyện vọng của từng học sinh.

Hội cựu học sinh cũng sẽ hỗ trợ cho các em để các em có sự chọn lựa tốt nhất khi quyết định du học.

9/ Học sinh tốt nghiệp phổ thông tại CIS có cần phải bổ sung các chứng chỉ ngôn ngữ quốc tế như IELTS hoặc TOEFL hoặc các chứng chỉ khác ví dụ như SAT để nộp đơn đăng ký vào các trường Đại học nước ngoài không?

Tùy thuộc vào yêu cầu tuyển sinh của mỗi trường đại học .Nhưng đa số các trường vẫn yêu cầu các chứng chỉ cộng thêm vì đây là chứng chỉ để đánh giá khả năng ngôn ngữ của từng học sinh.

10/ CIS có kế hoạch liên thông với các trường Đại học nước ngoài không? CIS có liên kết với những tổ chức quốc tế nào (ngoài Canada) không?

Hiện tại CIS chưa liên kết với bất kỳ trường đại học nào.

12/ Học sinh lớp 11 đi du học năm 12 tại Canada hoặc một nước khác thì nhà trường hỗ trợ những gì (home stay, visa, chọn trường…) ? Nếu nằm ngoài bậc phổ thông thì Nhà trường có hỗ trợ hay không?

Học sinh học tại CIS hết lớp 11 sẽ có hai sự lựa chọn: một là học tiếp L12 tại CIS, hai là đi Canada để học tiếp chương trình L12 để lấy bằng tú tài Ontrario.

13/ Con tôi chưa từng học tiếng Pháp, làm sao để cháu theo kịp các bạn trong lớp?

Học sinh học tiếng Pháp với nhiều trình độ khác nhau, do vậy khi các bạn tham gia lớp tiếng Pháp, nhà trường sẽ xem xét trình độ của từng học sinh để xây dựng lộ trình riêng cho mỗi bạn.

14/ Học sinh nước ngoài có được học tiếng Việt không?

Học sinh nước ngoài được đăng ký học ngôn ngữ 2 là tiếng Việt. Tuy nhiên phải tùy thuộc vào trình độ của mỗi bạn vì chương trình tiếng Việt của nhà trường đang dạy theo khung của bộ giáo dục Việt Nam (Văn, Sử, Địa).

15/ Phụ huynh có con đang học chương trình ESL nhưng không muốn tiếp tục học vì cho rằng phí ESL phải đóng thêm quá cao so với chi phí học thêm ở trung tâm hoặc thuê người dạy kèm, chưa kể các trường quốc tế khác không bắt PH đóng các phí này thì sẽ thế nào?

Đây là qui định của trường dành cho những bé chưa đủ khả năng tiếng Anh từ lớp 4 đến lớp 9, ngay khi đến tìm hiểu chương trình phụ huynh đã được tư vấn kỹ về chương trình ELL và cả khoản lệ phí ELL. Phụ huynh đọc và ký tên trong bản cam kết của phụ huynh và học sinh (mục 3). Giáo viên phụ trách ELL sẽ theo dõi, tìm hiểu việc học của con thông qua giáo viên phụ trách bộ môn để giúp các con đạt kết quả tốt nhất có thể. Khi theo học ELL trong trường thì xuyên suốt cả năm, giáo viên sẽ giám sát chương trình mà bé đang theo học ngay cả trong giờ học và sau giờ học. Nếu ở các trung tâm chỉ theo từng khóa, sẽ có sự ngắt quãng sau mỗi khóa học việc thay đổi giáo viên phần nào cũng ảnh hưởng đến việc học của các em.

 

Trường BCIS

1/ BCIS là gì? Dạy chương trình gì?

BCIS hệ song ngữ là một trường trực thuộc hệ thống trường Quốc tế Canada (CISS).

Tại BCIS học sinh được học chương trình Việt Nam theo đúng tiểu chuẩn của BGD&ĐT và bổ sung thêm chương trình Tiếng Anh của Ontario. Cụ thể:

  • Ở bậc tiểu học 1 tuần học sinh học 23 tiết Tiếng Việt và 17 tiết Tiếng Anh với Giáo Viên Canada.
  • Ở bậc Trung học: * L6- L8 học sinh học 28 tiết Tiếng Việt và 17 tiết Tiếng Anh với Giáo Viên Canada.

                                          * L9-L11 học sinh học 30 tiết Tiếng Việt+15 tiết Tiếng Anh với Giáo viên Canada

                                          * L12 học sinh học 35 tiết Tiếng Việt và 10 tiết tiếng Anh với Giáo viên Canada đề chuẩn bị cho kỳ thi xét tú tài.

2/ Tiêu chí chọn giáo viên Việt Nam ở BCIS là gì?

Tất cả giáo viên Việt Nam của trường đều phải tốt nghiệp đại học Sư Phạm, biết Tiếng Anh, biết các phương pháp giảng dạy mới và đặc biệt là người có ý thức cầu tiến, chịu học hỏi.

3/ Liên lạc giữa giáo viên và Phụ huynh như thế nào?

Mỗi học sinh sẽ có một sổ báo bài, bài về nhà cần hoàn thành hoặc những dặn dò giáo viên sẽ ghi chú vào sổ báo bài. Ngoài ra Phụ huynh có thể email cho giáo viên bất cứ lúc nào. Giáo viên sẽ trả lời email PH. Trong trường hợp khẩn cấp giáo viên sẽ gọi điện trực tiếp cho PH.

4/ Những điểm nổi bật làm cho học phí tại BCIS cao hơn các trường song ngữ khác?

BCIS là chương trình giáo dục song ngữ nằm trong hệ thống trường Quốc tế Canada.Vì thế, mô hình tổ chức (Hiệu trưởng , hiệu phó đều là người Canada) cũng như các hoạt động giáo dục và đặc biệt là chương trình Giáo dục tính cách của Ontario cũng được thực hiện tương tự như tại Chương trình Quốc tế (CIS). Sở giáo dục Toronto, đối tác của hệ thống Trường Quốc tế Canada, chịu trách nhiệm tư vấn, triển khai và kết hợp nội dung giữa hai chương trình giáo dục Việt nam - Ontario nhằm đảm bảo tính hiệu quả cùa chương trình song ngữ.

100% Giáo viên nước ngoài của hệ song ngữ cũng là Giáo viên Canada, do đối tác tuyển dụng và gởi về giảng dạy. Tất cả Giáo viên đều có chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm và thuộc tổ chức hiệp hội Giáo viên Canada (OTC).

Mỗi trường sẽ có biểu phí cho chương trình học của mình.Chương trình học tại BCIS học sinh được phát triển toàn diện. Bên cạnh chương trình của bộ Giáo dục BCIS có chương trình Giáo dục tính cách bằng hành động mỗi tháng một chủ đề xuyên suốt năm học, chương trình tiếng Anh của Canada do đội ngũ Giáo viên bản ngữ được tuyển dụng từ canada giảng dạy trực tiếp cho học sinh. Cơ sở vật chất của trường hiện đại, hoàn chỉnh, đồng bộ  như hồ bơi, sân thi đấu đa năng, rạp chiếu phim 2D,3D sân bóng mini, phòng thí nghiệm, nhằm phục vụ nhu cầu phát triển về thể chất, văn hóa, nghệ thuật, giải trí cho học sinh, phòng học rộng thoáng, trang thiết bị đầy đủ. Mỗi môn học sẽ có một phòng mang tính chất chuyên dụng.

5/ Sau khi học hết mỗi cấp độ các bé sẽ có bằng cấp gì về chương trình tiếng anh?

Sau khi học hết mỗi cấp độ thị các bé sẽ được Tổng Hiệu Trưởng trường QT Canada cấp chứng nhận chứng chỉ đã hoàn thành chương trình tiếng anh cho mỗi cấp độ (Elementary &Secondary)

6/ Học sinh BCIS đã tốt nghiệp thì đi học ở các trường Đại học nào?

Học sinh tốt nghiệp khóa học 2015-2016 đã đăng ký các trường Rmit. Đại học kinh tế -Tài chính, Đại học Luật, du học College of The Rockies - Canada. University of Portland State, Oregon, USA, Đại học Quốc tế Sài Gòn, Đại học Quốc tế, Đại học Công Nghệ TP HCM. Đại học Hoa Sen.

7/ Các hoạt động ngoại khóa tại BCIS được tổ chức ra sao?

Ngoại khóa tại BCIS rất phong phú có khoảng 20 CLB cho các đợt. như hội họa , bóng rổ,Yoga, cầu lông, múa, học Tiếng Anh qua hát Karaoke, khiêu vũ, Viết truyện,Học toán qua các quân bài, trò chơi bàn cờ, trò chơi năng động….. Học kỹ năng sống thông qua các môn như may vá, nấu ăn,khéo tay hay làm, làm vườn ….tìm hiều về thế giới xung quanh, học hỏi về các loài động vật…. Các hoạt động ngoại khóa này tùy thuộc vào sở thích của các bé và do các bé đăng ký tham gia.