Bạn muốn thành công? Hãy khai phá thế mạnh bản thân!

Bạn muốn thành công? Hãy khai phá thế mạnh bản thân!

 Vũ Ngọc Anh, Cựu học sinh BCIS, Khóa 2017, hiện là sinh viên Đại học Brock, Canada

Xin chào các bạn, mình là Vũ Ngọc Anh – học sinh tốt nghiệp khóa thứ 3 của trường BCIS. Hiện tại, mình đang là sinh viên năm thứ nhất của trường Brock University ở St.Catharines, Ontario Canada.


 Vũ Ngọc Anh, Cựu học sinh BCIS, Khóa 2017, hiện là sinh viên Đại học Brock, Canada

Là một trong các trường đại học thuộc top 30 của Canada (trên tổng số 350 trường), Brock University có một hệ thống rất đa dạng về ngành học. Các ngành học được cho là thế mạnh của trường Brock là Quản lý Thể thao, Kinh doanh và Giáo dục. Ngoài ra, nơi đây cũng có một bộ máy trợ giúp học sinh với rất nhiều các bộ phận riêng biệt, từ trợ giúp cho sinh viên quốc tế đến hỗ trợ các vấn đề tài chính, học hành…

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi rằng với nhiều bộ phận như vậy thì làm sao có thể biết hết cách liên lạc hay vị trí của họ trong một môi trường rộng lớn như thế? Riêng với học sinh năm nhất, sẽ có liên tục các buổi hướng dẫn để bạn có thể trở nên quen thuộc với trường và các phòng ban sẽ email để gửi thông tin. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm bản thân mình, sẽ mất vài buổi đầu để bạn tìm lớp hay thậm chí “đi lạc”, nên một lưu ý nhỏ là hãy cố gắng đến lớp sớm hơn một chút trong vài ngày đầu để tránh việc đi trễ do bị lạc nhé!

Kí túc xá của trường được chia thành nhiều khu nhỏ với các kiểu phòng/nhà khác nhau nên có rất nhiều sự lựa chọn cho sinh viên. Một điều mình cực kì ấn tượng khi mới dọn vào kí túc xá là đội cảnh sát luôn túc trực 24/24 ở trong trường. Mỗi góc của trường đều có trạm gác và xe tuần thì đi lại liên tục quanh khuôn viên khu học và khu kí túc xá. Các cô chú sẵn sàng đưa bạn về tận kí túc xá khi bạn cảm thấy sợ vì phải tự đi bộ về một mình trong trời tối. Nhà ăn ở khu kí túc xá thì mở từ 10 giờ sáng đến 1h30 sáng hôm sau nên bất cứ lúc nào cảm thấy đói bụng bạn đều có thể tạt vào mua cái gì đấy.

St. Catharines là một thành phố nhỏ nằm ở biên giới Canada với Mỹ, ít dân với tỉ lệ tội phạm thấp nên sẽ là một môi trường rất an toàn cho các sinh viên ở đây. Thực chất, đây được gọi là “University town” vì phải đến một một nửa số dân là sinh viên hoặc nhân viên làm việc trong trường đại học. Tuy nhiên, cũng chính vì là thành phố nhỏ nên sẽ không có nhiều hoạt động hay điểm đến cho các bạn trải nghiệm nên những bạn nào ưa thích sự ồn ào, náo nhiệt của các thành phố lớn có lẽ sẽ muốn cân nhắc lại.

Học bổng của mình ở Brock thì không được tính là nhiều và kinh nghiệm săn học bổng của mình có lẽ cũng không có nhiều như các bạn khác nhưng mình hy vọng những gì mình chia sẻ có thể giúp ích cho các bạn phần nào. Điều đầu tiên khi bạn muốn săn học bổng là hãy có một mục tiêu rõ ràng, xác định được điểm mạnh của bản thân và suy nghĩ thực tế. Đừng cảm thấy tự ti vì mình học không giỏi mà hãy đi tìm những thế mạnh khác của bản thân và khai thác chúng. Các trường đại học có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một học sinh và họ cũng có rất nhiều loại học bổng để trao cho học sinh. Tuy nhiên, cũng đừng quá mơ mộng là chỉ cần thành tích các hoạt động ngoại khóa mà thành tích học tập “í ẹ” thì bạn vẫn sẽ được nhận học bổng vì sức cạnh tranh rất lớn và dù sao thì đến cuối cùng, trường đại học vẫn là một môi trường học thuật. Hãy cố gắng giữ tất cả các bằng khen, chứng chỉ hay thậm chí ảnh chụp về các hoạt động hay giải thưởng mà bạn có vì đó sẽ là bằng chứng cho những thành tựu bạn đã nhận được.

Ngoài những kĩ năng mình đã học được khi tham gia Student Council hay tổ chức các hoạt động ngoại khóa khi còn là học sinh của trường thì tất cả những giấy khen mình có thực sự là một “vũ khí” cực kì lợi hại khi mình nộp đơn xét duyệt đại học.

Hãy tận hưởng từng giây phút của những năm cuối cấp và chúc các bạn sẽ may mắn vào được ngôi trường đại học mình chọn nhé!