Bí quyết "sống còn" cho cuộc đua đại học

Bí quyết "sống còn" cho cuộc đua đại học

Các bạn học sinh lớp 11 - 12 của CIS thân mến, cánh cửa đại học giờ đây chỉ còn cách bạn vài bước chân, và tất cả những gì bạn cần là chiếc chìa khóa tuyển sinh để mở cửa bước vào! Đó là lý do tại sao việc chuẩn bị và nộp hồ sơ xét tuyển được xem như yếu tố quyết định các trường đại học có bật đèn xanh cho bạn hay không. Dưới đây là một số bí quyết “sống còn” hữu dụng cho cuộc đua vào đại học mà mình đã rút ra được từ kinh nghiệm của bản thân:

Nguyễn Thái Quỳnh Thư (Ivy Nguyễn), Phó chủ tịch Hội cựu học sinh CIS,
Sinh viên năm thứ nhất ĐH Ottawa (Canada)

Trước hết, bạn nên xác định mục tiêu học đại học của mình ngay từ lớp 11, hoặc trễ nhất là đầu lớp 12. Việc có nhiều thời gian nghiên cứu về chương trình giảng dạy và các trường đại học mà bạn yêu thích sẽ là một khởi đầu tốt. Hãy nói chuyện với giáo viên tư vấn hướng nghiệp, giáo viên bộ môn cùng những anh chị học sinh lớp lớn để lên một danh sách những chương trình học nằm trong khả năng của bạn. Hãy xem xét kỹ những tiêu chuẩn và trình độ chuyên môn của bạn để đáp ứng các yêu cầu xét tuyển. Và đừng e ngại liên hệ với các trường đại học nếu có thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin, bạn nhé!

Thứ hai là, bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Việc nộp hồ sơ đại học là một quy trình khá căng thẳng và tốn nhiều thời gian. Bạn sẽ phải điền mẫu đơn, viết bài tiểu luận trong khi lo học bài ôn thi! Vì vậy, đừng bao giờ chờ đến một tháng trước ngày hết hạn nộp đơn. Để nước đến chân mới nhảy chưa bao giờ là một ý tưởng tốt cho cuộc đua quan trọng này vì chúng ta phải chuẩn bị hồ sơ tốt nhất có thể!

Thứ ba là nội dung bộ hồ sơ xin xét tuyển đại học của bạn. Các trường đại học thường xét tuyển dựa trên ba yếu tố: học bạ (điểm số các môn), năng lực tiểu luận (phần tự giới thiệu bản thân), và các hoạt động ngoại khóa mà thí sinh của họ đã tham gia. Thư tham khảo, giới thiệu từ trường học cũ cũng là một yếu tố quan trọng, nhất là khi bạn đăng ký xin học bổng.

Riêng về mục này, mình xin đặc biệt lưu ý về vấn đề tiểu luận. Trong trường hợp học bạ của bạn nằm trong điểm xét tuyển trung bình của trường, bài tiểu luận của bạn sẽ là vũ khí giúp bạn nổi bật lên giữa các thí sinh khác. Hãy nhớ rằng người đọc hồ sơ của bạn sẽ muốn biết bạn “kết nối” như thế nào với chuyên ngành và môi trường đại học mà bạn lựa chọn. Họ sẽ muốn tuyển những học sinh nhiệt tình phù hợp với mục tiêu giáo dục của họ và có đủ năng lực để thành công ở bậc đại học. 

Gợi ý: Hãy nhờ người đọc lại bài tiểu luận của bạn trước khi nộp! Những bài viết độc đáo có cấu trúc hợp lý luôn thu được được nhiều sự chú ý nhất.

Cuối cùng, luôn luôn chuẩn bị kế hoạch dự phòng! Đó không phải là bi quan, mà là suy nghĩ thực tế! Không được nhận? Không đủ tài chính? Kế hoạch B của bạn là gì? Hãy hiểu rằng, kế hoạch B không có nghĩa là một kế hoạch tệ hơn, mà là một kế hoạch an toàn hơn!

Ngoài học bạ tốt, các trường đại học còn ưu ái những học sinh:

  • Có kinh nghiệm lãnh đạo
  • Tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị
  • Có tinh thần thể thao
  • Hoạt động tích cực trong cộng đồng
  • Tham gia nhiều hoạt động tình nguyện

Đường vào đại học là một cuộc đua đầy cạnh tranh. Một khởi đầu sớm với một phong thái độc đáo, ấn tượng sẽ giúp bạn ghi điểm. Hãy thư giãn, đặt niềm tin vào bản thân và nhất định bạn sẽ thành công!

Ivy Nguyễn – Phó chủ tịch Hội cựu học sinh CIS, Sinh viên năm thứ nhất ĐH Ottawa (Canada)