Đam mê hoạt động GIN tại CIS là hành trang quý giá

Đam mê hoạt động GIN tại CIS là hành trang quý giá

Sarah Lê, cựu học sinh CIS, hiện là sinh viên tại Đại học Manitoba, Winnipeg

Trong suốt thời gian học lớp 11 và 12 tại trường St.James Collegiate tại Winnipeg, mình đã tham gia các vở nhạc kịch của trường như: You’re A Good Man, Charlie Brown và The Wizard of Oz. Mình cũng là một thành viên trong Đoàn thành niên Philanthropy (YiP), một tổ chức giống như GIN tại CIS vậy. Chúng mình đã “xua đuổi” nạn đói trong dịp Hallowe’en bằng cách đi thu thập đồ hộp từ các khu phố địa phương để quyên góp cho Winnipeg Harvest, một tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ những người vô gia cư.  Một dự án khác mình đã từng tham gia liên quan đến những vấn đề chính tại Canada - Sự thật và hòa giải. Mình đã vinh dự trở thành một người kể chuyện trong vở kịch “Tiến đến sự thật và hòa giải”, được thực hiện tại Hội nghị Quốc gia về ASPnet (Mạng lưới các dự án trường học) tổ chức tại Bảo tàng Nhân quyền Canada. Bên cạnh đó, mình cùng được tham gia một số dự kiện học thuật như Envirothon (một cuộc thi học thuật về chủ đề môi trường) và Mô phỏng Mô hình Liên hợp quốc (MUN).

Sarah Lê (bên trái) and Tiến sĩ Sheryl Freeman, Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo CISS

 

Mình đã và luôn biết ơn thời gian đã gắn bó tại CIS. Những hoạt động GIN đã cho mình sự tự tin để tiếp tục hành trình mang những điều tốt đẹp đến những nơi khác trên thế giới, như ở thời điểm hiện tại là Winnipeg. Những kinh nghiệm có được đã thực sự trở thành những kỹ năng quen thuộc của mình, như việc làm việc cùng người khác, chủ động trong công việc, quản lý thời gian và nhiều hơn thế nữa. Giờ đây, khi đã là sinh viên đại học, mình đã có những hành trang quý giá để bước tiếp sang một chương mới của cuộc đời - đầy thú vị và thử thách! Khi đi xa, mình cũng nhận ra rằng, niềm đam mê với các hoạt động GIN tại CIS là một điều bạn nên trải nghiệm và mang theo đến bất cứ đâu, và đó cũng chính là hành trang cho bạn và tôi tiếp bước chinh phục thế giới này 

----------

Cô Sheryl Freeman, Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo CISS

Tại CISS, các em học sinh có thể rời trường từ trước khi tốt nghiệp lớp 12. Một số em quyết định hoàn thành năm cuối cấp ở những trường Trung học tại Toronto (thuộc Hội đồng giáo dục tỉnh bang Toronto - TDSB), một số khác theo gia đình đến Vancouver, Winnipeg hoặc tại Mỹ. Một số khác định cư tại Úc, Canada, Mỹ. Và cũng nhiều em trở về với gia đình của mình tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore (khi bố mẹ các em hết nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam). CISS hiểu rằng, tất cả là một hành trình! Chúng ta đang sống trong một thế giới của sự chuyển dịch liên tục và học sinh CISS chắc chắn là những công dân toàn cầu. Một điều bạn có thể quan tâm, rằng học sinh sẽ mang theo những hành trang gì khi rời khỏi CISS?

Trước thềm năm học mới, khi các giáo viên CISS trở lại trường học và bận rộn với công việc sắp xếp, trang trí lớp học, chúng tôi đã rất vui khi rất nhiều học sinh đến trường vào thời gian này chỉ để chào và hỏi thăm thầy cô. Một số học sinh vừa mới tốt nghiệp khóa 2018 đang trong thời gian chờ đợi visa du học, tranh thủ tận hưởng những bữa ăn trưa, hẹn hò cà phê thảnh thơi trước khi lên đường đi du học. Nhưng chúng tôi đã gặp lại ba học sinh rất khác!

Tôi rất vui khi gặp lại các em Sarah, Ellen và Matt. Các em đã trở lại trường để hỗ trợ cô Sophie và “đàn em” trong Hội đồng GIN một số công việc chuẩn bị cho năm học mới. Các em đã tổ chức một gian hàng garage sale để bán một số nhu yếu phẩm cho các giáo viên nước ngoài mới đến Việt Nam.

Từ trái sang phải: Ellen, Cô Sheryl Freeman, và Matt

Mùa thu này, em Sarah sẽ chính nhập học tại Đại học Manitoba ở Winnipeg, thành phố nơi em vừa tốt nghiệp Trung học với loại xuất sắc. Matt và Ellen sẽ cùng nhập học tại Đại học New Brunswick, UNB tại Saint John. Matt sẽ theo học ngành Kinh doanh và Ellen sẽ theo học ngành Điều dưỡng. Cả ba em đều từng là những “thủ lĩnh” của Hội đồng GIN tại CIS. Gặp lại nhau, chúng tôi cùng nhớ về những ngày tháng khi các giáo viên nữ và học sinh cùng nhuộm tóc màu xanh, và các giáo viên nam thì bị cạo lông chân trước toàn trước. Tất cả những hành động “quái chiêu” đó đều nhằm mục đích gây quỹ cho ngôi nhà đầu tiên của dự án Hỗ trợ gia cư Habitat 4 Humanity (H4H).

Cả Sarah, Ellen và Matt đều “tạm biệt” CIS từ khá sớm, năm lớp 10, và các em vẫn đang tiếp tục việc học tại Winnipeg và Saint John, Canada.