Dấn thân cho những trải nghiệm mới mẻ

Dấn thân cho những trải nghiệm mới mẻ

Trịnh Quang Đồng Thảo, Cựu học sinh lớp 11- CIS, nguyên Chủ tịch Hội đồng học sinh năm học 2012 - 2013

Tôi đang học lớp 12 tại Trường trung học Winston Churchill tại Canada, là học sinh duy nhất từ CIS Việt Nam chuyển tiếp sang học ở trường này. Ngôi trường thật là tuyệt!

Cảm nhận đầu tiên của tôi là học ở đây cũng gần giống như học tại CIS Việt Nam. Dĩ nhiên cũng có một vài môn học “lạ” như Writers Craft (viết truyện, sáng tạo) hoặc Coop (lớp học đi thực tập ngoài đời), nhưng nhìn chung chương trình là giống nhau.

Trong học kỳ đầu tiên, tôi học 4 môn là Gia đình ở Canada, Lãnh đạo doanh nghiệp, Quản lý dữ liệu và Chính trị học. Nhờ đã học qua các môn Giáo dục công dân, Quản trị Kinh doanh và Toán học ở CIS, tôi có thể dễ dàng theo kịp các môn học này. Nhưng điều đó không có nghĩa là việc học không có thách thức, rất nhiều nữa là khác, nhất là khi tôi ở homestay và phải tự lên kế hoạch học tập cũng như tự lo toan mọi thứ cho bản thân mình!

Các trường trung học tại Canada khuyến khích học sinh tự học là chính, vì thế các thầy cô không kiểm tra bài tập về nhà và cũng không quá khắt khe khi học sinh nghỉ học bị mất bài hoặc không tham gia làm bài kiểm tra. Suy cho cùng, kết quả mới là quan trọng, vì bạn đã nỗ lực như thế nào trong suốt quá trình học thì điểm số cuối cùng sẽ phản ảnh điều đó.

Các câu lạc bộ (club) tại trường nhiều vô kể. Chẳng hạn như chiều thứ Năm này, sau giờ học chính khóa, tôi chuyển sang một club hết sức thú vị mang tên Model United Nations. Trong club này, học sinh sẽ bàn về những vấn đề hết sức to tát của thế giới, mà đề tài tuần này của chúng tôi là Thế chiến thứ 2. Các club khác mà tôi yêu thích có thể kể đến club truyện tranh, club làm phim, diễn kịch…, rất gần với những club mà tôi từng được tham gia ở CIS.

Với những bạn học sinh CIS sẽ chuyển tiếp sang học tại Canada vào năm tới, tôi chỉ có thể nói rằng bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời. Bí quyết của tôi là luôn cố gắng làm những điều mới mẻ và không ngại khó khăn, vì bạn sẽ không thể khám phá hết năng lực bản thân mình nếu như bạn không dám dấn thân.