Đời sống đại học tựa như trò lượn siêu tốc!

Đời sống đại học tựa như trò lượn siêu tốc!

Ivy Nguyen (Nguyễn Thái Quỳnh Thư), Chủ tịch Hội đồng học sinh đầu tiên của CIS, đồng thời hiện là Phó chủ tịch Hội cựu học sinh CIS, đang là sinh viên năm thứ nhất ngành Tài chính Đại học Ottawa - một trong những trường đại học hàng đầu của Canada - đã gửi đến CISS Journey bài viết chia sẻ về những ngày đầu tiên bước vào giảng đường đại học của một sinh viên quốc tế.

Bản đồ trên tay, ba lô khoác vai, dây giầy cột chắc. Không quên thẻ sinh viên cùng thẻ xe buýt. Mọi thứ đã đâu vào đấy. Mình đã sẵn sàng lên đường!

Và ngày đầu tiên của mình tại Đại học Ottawa đã khởi đầu như thế. Vẫn còn nhớ như in mình đã cẩn thận đến từng li từng tí vào tối hôm trước: số tay nào phải mang theo, cây bút nào nên nhét vào cặp, kiểm tra lại bảng liệt kê những thứ cần chuẩn bị lần thứ n, và săm soi lần thứ n+ thời khóa biểu học. Thật là lo, nhưng cũng thật hồi hộp!  

Một hành trình mới đang chờ mình phía trước.

Dù vẫn còn lâng lâng với cảm giác tự do của cuộc sống tự lập hoàn toàn, thực tế của việc học tập trong môi trường đại học đã bắt đầu đặt ra cho mình nhiều thách thức. Những tuần lễ đầu tiên của đại học luôn là thời điểm bận rộn nhất. Khác với Trung học, không ai nói cho bạn biết mình cần phải làm gì ở Đại học cả.

‘Tự học” là cốt lõi của đời sinh viên. Ở Trung học, các thầy cô dạy kiến thức và kèm cặp để đảm bảo bạn hoàn thành bài tập. Còn ở Đại học, họ chỉ cung cấp cho bạn khung nền kiến thức và kỹ năng cần thiết để bạn có thể tự mình học tập và nghiên cứu các bộ môn.

Học kỳ Mùa thu này mình đăng ký 5 tín chỉ, và mình đang ngột trong cả núi công việc. Trước khi đến lớp, mình phải ngốn trước nhiều trang sách giáo khoa và ghi chú lại các bài nghiên cứu tình huống. Việc đọc sách cực kỳ cần thiết và quan trọng cho sinh viên chúng mình, vì nếu bạn không biết chủ động đọc sách trước, bạn sẽ ‘lạc’ chắc trong giờ học! Trong các giờ học theo nhóm, TA sẽ hướng dẫn sinh viên phát triển các bài nghiên cứu tình huống và chuẩn bị cho việc thuyết trình, diễn giải chính thức.

Chỉ mới vào học được 2 tuần mà trên tờ lịch của mình đã đầy ắp ghi chú về bài tập về nhà và các buổi kiểm tra. Đó là chưa kể đến kỳ thi giữa học kỳ đang lấp ló phía trước. Đặt mục tiêu, lên kế hoạch trước và triển khai thực hiện chính là chìa khóa thành công (và sống còn) cho bạn ở đại học.

Đại học là bài toán cân bằng giữa sống và học.

Đọc sách là một việc tốt, nhưng cũng đừng vì nó mà bỏ lỡ các hoạt động xã hội. Tham gia vào các CLB và trở thành một phần của các hoạt động là một trong những cách tốt nhất để làm giàu kinh nghiệm và tạo dựng quan hệ. Ngoài giờ học, mình còn tham gia vào Hội Tài chính Telfer cùng Hội Học sinh Telfer. Mình đã lần đầu tiên tham gia buổi Hội nghị của các nhà lãnh đạo, và nó thật tuyệt vời. Mình đã được gặp các anh chị cựu học sinh và các nhà quản trị, được bắt tay và học về những điều không được đề cập đến trong giảng đường đại học.

Một trong những lời khuyên hay nhất mình đã nhận được từ một bậc tiền bối là: “Cuộc sống đại học tựa như một trò tàu lượn siêu tốc của cảm xúc.” Nó sẽ có lúc cao lúc thấp, lúc thành công lúc thất bại. Nhưng những năm tháng ‘mài đũng quần’ dưới cổng trường đại học sẽ là một trong những khoảng thời gian tuyệt vời nhất của cuộc đời bạn.

“Cứ thoải mái mà lượn đi nhé”, anh nói khi bắt tay mình.

Mình có thể cảm thấy các bánh xe đang chuyển động. Tàu lượn của mình đã bắt đầu lăn bánh.

Ivy Nguyen