Du học: Chuyến tàu lượn đầy cảm xúc

Du học: Chuyến tàu lượn đầy cảm xúc

Alex Phạm - Cựu học sinh CIS, học sinh lớp 12 trường Central Technical, Canada

 Ngày 20/10 vừa qua là tròn 4 tháng tớ phải xa gia đình đi du học. Cuộc hành trình đầy thử thách như tàu lượn vòng siêu tốc: không đáng sợ đâu, ngược lại rất thú vị!

Tớ nghĩ mình thật may mắn! Tớ có một gia đình homestay rất tốt. Cô chú Alzira và Victor là người Bồ Đào Nha, họ có hai cô con gái là Sylvia và Andrea. Họ quyết định sẽ nhận thêm “con nuôi” và tớ may mắn trở thành một trong những đứa con của họ. Mỗi buổi tối, chúng tớ ăn tối cùng nhau, kể cho nhau nghe về những câu chuyện và tớ được đón nhận như một thành viên thật sự của gia đình. Tớ đã có những giây phút vui vẻ cùng “gia đình thứ hai” khi cả nhà quây quần xem ti-vi và hò reo cổ vũ cho đội tuyển Blue Jays và Maple Leafs. Bên cạnh đó, tớ cũng có những khoảnh khắc xấu hổ lắm. Ngày thứ hai ở đây, tớ quá đói bụng vào buổi tối nên đã mò xuống bếp kiếm đồ ăn. Sau đó, tớ nhận ra mình đã ăn nhầm bữa trưa của chú Victor. Cô Alzira không hề nổi giận. Cô cười suốt cả ngày khi nghĩ đến chuyện đó. Cô Alzia nấu ăn rất ngon. Bạn bè luôn ghen tị vì tớ không phải ăn sandwiches mỗi ngày mà được ăn rất nhiều món ngon như mỳ Ý, cơm. 

Khác với đa số du học sinh, tớ không gặp khó khăn khi hòa nhập với môi trường mới. Đầu năm học tớ chưa có nhiều bạn, nhưng bù lại vẫn có các bạn học sinh cựu CIS du học tại đây. Ở Toronto, tớ có những người bạn đã sống ở đây trước tớ và có nhiều kinh nghiệm. Hầu hết vào cuối tuần, tớ sẽ cùng Nick - một cựu học sinh CIS để đi dạo và chụp ảnh lòng vòng ở Toronto. Tớ cũng hay hẹn hò trà sữa với hội cựu học sinh CIS ở Harbourfront. Tớ thấy chúng tớ “điên thật” khi trời đang chuyển đông lạnh như thế mà đứa nào cũng thích nước lạnh. Có vẻ là tớ chỉ hẹn hò với hội bạn cũ ha. Nhưng tớ cũng đã bắt đầu có những người bạn mới: Anzhela, cô bạn đam mê nhiếp ảnh và fan hâm mộ của ban nhạc Bring Me the Horizon; Brian, cậu bạn thích mua đồ trên eBay và sành điệu với các phong cách thời trang đường phố; Beatrice, cô bạn vui tính, thông minh và rất thích trò hóa trang; hay Ashlesha, người bạn có chung sở thích đọc tiểu thuyết khoa học viễn tưởng với tớ.  

Lúc đầu, tớ nghĩ rằng mình sẽ khó làm quen với bạn mới. Nhưng tớ nhận ra mình đã sai. Khả năng hòa nhập của tớ tốt đấy. Nếu như bạn bè ở đây tuyệt thì lớp học và giáo viên còn tuyệt hơn nữa. Học kỳ này, tớ sẽ học Nhiếp ảnh, Làm phim, Kỹ năng viết kịch bản và tiếng Anh. Ban đầu, tớ phải làm quen với những thuật ngữ kỹ thuật cũng như những kỹ năng cơ bản của chụp ảnh và làm phim. Bây giờ, tớ đã có thể ứng dụng những kỹ năng này vào sản phẩm của mình. Tớ vốn không thích môn tiếng Anh nhưng khi đến đây tớ đã thay đổi. Giáo viên đã giúp tớ cảm thấy hứng thú hơn khi học ngoại ngữ. Và tớ đặc biệt thích lớp Kỹ năng viết kịch bản. Thầy Klich rất đam mê kể chuyện. Một điều thầy luôn nhắc tớ là hãy viết những gì thực tế nhưng vẫn khơi dậy cho người đọc những tưởng tượng, suy nghĩ của riêng họ. Mấy tuần trước, thầy Klich và tớ đã bắt đầu cùng nhau làm kịch bản, một dự án hồ sơ năng lực giúp tớ ứng tuyển vào đại học Ryerson. 

Tớ hy vọng mọi người sẽ sớm được thấy sản phẩm này. Du học là chặng đường dài với rất nhiều thăng trầm. Tớ rất nhớ những người bạn, giáo viên tại CIS và rất nhớ gia đình mình. Bốn tháng thiếu vắng mọi người thực sự rất khó khăn nhưng tớ vẫn đang cố gắng mỗi ngày. Tớ đang ở đây để thực hiện giấc mơ của mình: trở thành một đạo diễn. Và tớ tin đây là quyết định đúng đắn của mình !