Hành trình ở “xứ sở OZ”

Hành trình ở “xứ sở OZ”

Vũ Phạm Gia Uyên, Cựu học sinh CIS khóa 2016, hiện là sinh viên Đại học Melbourne, Úc.

Xin chào! Mình là Kathie, học sinh CIS khóa 2016. Mình là sinh viên năm Nhất (thường gọi là “jaffies” trong tiếng Úc) của Đại học Melbourne, Úc, với chuyên ngành Truyền thông.

Đã 9 tháng kể từ ngày mình đặt chân lên vùng đất của những bạn chuột túi và gấu koalas. Melbourne thật sự rất tuyệt vời! Ngoài việc thời tiết khá khó chịu, sáng nắng chiều mưa thì Melbourne là thành phố rất lý tưởng cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể tìm được rất nhiều quán ăn giá rẻ với đa dạng ẩm thực, nào là Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Hy Lạp và cả Việt Nam nữa. Bạn sẽ được khám phá sự đa dạng văn hóa qua nguồn ẩm thực dồi dào nơi đây. Người dân ở đây cũng cực kỳ thân thiện. Họ sẽ ngỏ ý khi muốn giúp đỡ bạn và tìm mọi cách để có thể giúp bạn.

Điểm khác biệt nữa của Melbourne là hệ thống tàu điện, rất lớn và cực kỳ thoải mái để bạn đi bất cứ đâu trong thành phố. Phía sau những con đường rộng lớn và chỉn chu là những khu nghệ thuật đường phố, nơi ẩn mình của rất nhiều nơi thú vị cho những quán ăn nhẹ. Đối với những ai yêu nghệ thuật và kiến trúc, bạn sẽ phải lòng Melbourne ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nơi nơi ngập khắp những bức tường, con đường nghệ thuật và sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Victoria thế kỷ 19 cùng phong cách hiện đại. Bạn chắc chắn sẽ  không thất vọng khi chọn thành phố này để gắn bó suốt 3 năm đại học!

Quay lại chủ đề chính nhé: Đời sống sinh viên. Như mình đề cập phía trên, mình đang theo học Đại học Melbourne. Bạn biết không, mình đã hoàn toàn “hóa đá” trong những ngày đầu tiên đến đây. Mình đã không thể nắm bắt được bài giảng đầu tiên (và lại còn là bài giảng của môn Tội phạm học) vì không thể nghe được tiếng Úc. Nhưng dần dần mình đã quen nó. Thậm chí bây giờ đi làm, nhiều người còn hỏi mình có phải sinh ra ở Melbourne không đấy?

Bỏ qua những chuyện đó thì đời sống đại học rất là vui. Mình được học đúng chuyên ngành yêu thích, được kết nối với những người bạn đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau nhưng lại chung sở thích trong các câu lạc bộ, hoạt động xã hội, trải nghiệm những điều mới mẻ, như học nhảy nữa. Thông qua những hoạt động ngoại khóa, bạn sẽ mở rộng mối quan hệ xã hội và có thêm nhiều trải nghiệm cuộc sống từ những người bạn. Từ đó, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phố mình đang sống và giúp bạn rất nhiều, ví dụ như tìm được một công việc làm thêm thích hợp hay ngủ ké ở nhà bạn.

 

Đại học là một trải nghiệm rất thú vị và đáng tận hưởng (tất nhiên, ngoại trừ mùa thi cử). Mình phải thừa nhận rằng, CIS đã giúp mình có một hành trang vững vàng khi đi học ở Melbourne. Kinh nghiệm làm việc với nhiều người từ Hội đồng Học sinh và Hội đồng GIN đã khiến mình trở nên tự tin và dễ dàng kết bạn hơn. Kỹ năng giao tiếp tốt đã hỗ trợ mình trong việc xây dựng các mối quan hệ. Bên cạnh đó, là một học sinh ở trường quốc tế, đặc biệt là CIS, đã cho mình rất nhiều trải nghiệm và kỷ niệm tuyệt vời để chia sẻ cùng những người bạn mới. CIS cũng dạy cho mình cách sử dụng thời gian hiệu quả và không trì hoãn. Đừng bao giờ trì hoãn bài học. Khi bạn nhận ra đến lúc mình phải học bài, thì cũng là lúc bạn nhận ra có tới hai bài luận cần hoàn thành trong một ngày và vô số những bài giảng khác đang chờ bạn nghe lại đấy. Vì trì hoãn, bạn có thể sẽ phải thức khuya học bài trong thư viện tới tận 3 giờ sáng cùng 3 ly cà phê đấy!

Mình hy vọng các bạn học thật tốt và thật vui tại CIS. Mình thật sự rất thèm được trở lại khoảng thời gian tuyệt vời này!

Nếu bạn có thắc mắc về cách ứng tuyển các trường đại học bên Úc hay chia sẻ cuộc sống học tập nơi đây, đừng ngại nhắn tin cho mình nhé!

Vũ Phạm Gia Uyên, Cựu học sinh CIS khóa 2016, hiện là sinh viên Đại học Melbourne, Úc.