Hãy chuẩn bị tâm lý trước khi lên đường đi du học

Hãy chuẩn bị tâm lý trước khi lên đường đi du học

Sắp kết thúc năm học đại học đầu tiên ngành Kinh doanh tại Đai học Macquarie (Úc), Phạm Quỳnh Thanh (Sony), cựu học sinh CIS, đã có những chia sẻ đầu tiên với CIS Journey về kinh nghiệm để thành công dưới mái trường đại học nước ngoài.

Mới đó mà Sony đã rời CIS được một năm rồi, thời gian trôi thật nhanh. Quãng thời gian học ở CIS là điều mà mình luôn nhớ rõ và muốn quay lại. Tại CIS, mình đã quen và có được những người bạn thân mà đến bây giờ vẫn là những người bạn mà mình yêu quý nhất. Mình cũng đã được học với nhiều thầy cô người Canada và Việt Nam mà mình rất kính trọng. Thầy cô và bạn bè ở CIS đã tạo một bầu không khí rất thân thiện nên mình cảm thấy rất thoải mái, hạnh phúc mỗi khi đến trường.

Phạm Quỳnh Thanh (Sony), cựu học sinh CIS, SV Đại học Macquarie (Úc)

Rời CIS, chuyển qua cuộc sống sinh viên, điều mà Sony thấy thú vị nhất và nhiều thách thức nhất là phải tự lập, phải học được cách tự lo cho bản thân (hồi cấp 3 mình không giỏi nấu ăn nhưng bây giờ cũng nấu kha khá rồi đó). Sau hơn một năm học ở Úc, mình học hỏi được nhiều điều mới, đặc biệt là cách thích nghi với môi trường sống ở phương Tây. Nếu muốn thích nghi một cách nhanh chóng, điều đầu tiên mình nghĩ nên thực hiện đó là phải chuẩn bị tâm lý trước khi lên đường. Tâm lý ở đây là nên hiểu rằng khi mới qua mình sẽ không có bạn bè, không biết đường đi, ngôn ngữ trái ngược hoàn toàn. Khi đã sang rồi, điều tiếp theo là làm quen với càng nhiều bạn bè càng tốt trong ngày đầu tiên đến trường. Mình thấy ngày đầu ai cũng không quen ai, ai cũng muốn làm bạn với người khác, nên việc làm bạn ở ngày đầu tiên đến lớp rất là dễ dàng.

Ở đây mình cũng quen được vài bạn người Việt Nam, nên cảm giác xót ruột vì nhớ nhà cũng dần giảm vì có người để tâm sự và nói tiếng Việt với nhau. Đa phần du học sinh ở đây cũng rất chăm chỉ học hành vì ai cũng nghĩ đến bố mẹ đã đưa đi du học, cho một cơ hội lớn, không thể lơ là được. Sau nhiều nỗ lực, mình đã kết thúc năm học đầu tiên với kết quả rất tốt.

Chúc các bạn lớp 12 kế tiếp của CIS sẽ bước vào giảng đường đại học đầy tự tin với nhiều thành công đón đợi phía trước.