Hãy tập thích nghi và kết bạn nhiều nhất có thể

Hãy tập thích nghi và kết bạn nhiều nhất có thể

Tháng 3-2013, Nhâm Nguyễn Quốc Dũng, học sinh lớp 12 của CIS, cùng lúc nhận được thư chấp nhận của 4 trường đại học tại Mỹ, trong đó mức học bổng mà Denison University dành cho Dũng lên đến 37.000 USD/năm. Sau 7 tháng miệt mài trên giảng đường đại học, Dũng đã có những chia sẻ đầu tiên với CIS Journey.

Nhâm Nguyễn Quốc Dũng, Cựu học sinh CIS khóa 2013, sinh viên Đại học Denison, Mỹ

Dũng đang học ngành kinh tế và sau này có thể theo phân ngành Khoa học máy tính. Denison thật là một ngôi trường tuyệt vời! Các giảng viên rất dễ chịu và lúc nào cũng sẵn sàng giúp đỡ sinh viên, miễn là bạn cố gắng tiếp cận họ nhiều nhất có thể. Có một số khó khăn mà Dũng gặp phải trong năm đầu tiên vào đại học: Đầu tiên là sốc văn hóa, thứ hai là thời tiết, thứ ba là rào cản ngôn ngữ và cuối cùng là kỹ năng quản lý thời gian. Những tuần đầu thật sự khó khăn, đặc biệt với những học sinh Việt Nam vốn được bố mẹ chăm sóc bảo bọc khá kỹ, nhưng rồi Dũng cũng quen dần và vượt qua những thách thức này.

Kỹ năng quản lý thời gian thì hầu như sinh viên nào cũng gặp phải, cho dù bạn là ai, sinh viên Mỹ hay là sinh viên đến từ các nước khác. Trong học kỳ đầu tiên, Dũng không quản lý tốt thời gian nên điểm khá thấp. Điều này có thể xảy ra, bạn có thể luôn nhận được điểm A ở trường trung học, nhưng khi chuyển qua môi trường đại học thì ngay trong bài kiểm tra đầu tiên đã nhận ngay điểm C. Và mức điểm này là chấp nhận được miễn là bạn tìm ra được nguyên nhân và lập tức điều chỉnh (tất nhiên là đừng để nhận điểm C lần thứ hai nhé!). Còn nữa, Dũng đang sống ở một nơi mà khi mùa đông đến, nhiệt độ hàng ngày xuống dưới âm 20 độ, thậm chí âm 30 độ. Hãy chuẩn bị tinh thần chịu lạnh nhé!

Ở trường đại học, không phải ngày nào bạn cũng đi học và học đầy đủ 4 tiết mỗi ngày. Một ngày bình thường Dũng học 2-3 môn và ra về lúc 2g30 chiều. Sau đó thì đến phòng gym và làm bài tập vào buổi tối. Đối với tất cả học sinh CIS chuẩn bị vào đại học, các bạn cần nhớ rằng học đại học khác rất nhiều so với trung học. Có thể bạn sẽ suy luận rằng, ít đến lớp hơn thì áp lực bài vở hơn. Nhưng sự thật không phải như vậy. Ở đại học bạn phải đọc rất nhiều, thức đến 2-3 giờ sáng, hay thậm chí suốt đêm. Đó là chuyện thường ngày trong các mùa thi (tất nhiên nếu bạn quản lý thời gian tốt hơn thì không đến nỗi phải vậy).

Có khoảng 13 học sinh Việt Nam đang học tại Denison. Chỉ là một nhóm nhỏ thôi nên chúng tôi trở nên thân thiết với nhau rất nhanh. Làm bạn với nhau thì là tốt rồi, nhưng lưu ý đừng chỉ chơi loanh quanh với các bạn Việt Nam và hạn chế tiếp xúc với các bạn khác vì điều này sẽ ảnh hưởng đến việc rèn luyện tiếng Anh của bạn. Cách tốt nhất để có thể sử dụng tiếng Anh như một người bản xứ là phải sử dụng nó hàng ngày. Vì thế, hãy thoải mái ra ngoài, tham dự vào các câu lạc bộ, kết bạn mới, cho dù họ là người Ấn Độ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, da trắng hay da đen… Kinh nghiệm cho thấy các bạn học đại học đều dễ thương và những người bạn đầu tiên của Dũng ở đây đều như thế cả!