Hãy tự tin vào quyết định của bản thân!

Hãy tự tin vào quyết định của bản thân!

Trần Huyền Khánh Nhi, cựu học sinh CIS khóa 2015, Quản lý văn phòng tại Công ty Di trú VietCan Immigration, Canada

Xin chào đại gia đình CISS!

Mình tên là Khánh Nhi. Mình đã học tại CIS trong hai năm lớp 10 và 11, sau đó hoàn thành năm cuối Trung học tại trường Trung học Governor Simcoe tại Canada, năm 2015. Mình đã tốt nghiệp chương trình Paralegal tại Cao đẳng Sheridan năm 2017. Hiện tại, mình là một “Paralegal” (Trợ lý pháp lý được cấp phép của Hiệp hội Luật sư Ontario và đảm nhiệm vai trò Quản lý văn phòng tại Công ty Di trú VietCan Immigration tại Mississauga, ON, Canada.

Trong thời gian đi học, mình đã nhận được Huy chương đồng giải thưởng học thuật toàn quyền Canada (Governor General’s Academic Medal) khi tốt nghiệp trung học năm 2015. Bên cạnh đó, mình cũng đã đạt được một số giải thưởng học tập trong thời sinh viên. Đọc đến đây, bạn có thể nghĩ rằng mình đang khoe khoang thành tích. Nhưng mình đã có được những kết quả đó nhờ quyết tâm đi theo con đường riêng của mình. Hy vọng câu chuyện của mình dưới đây sẽ giúp bạn có thêm niềm tin vào bản thân để trở thanh một người thành công trong cuộc sống.

Năm lớp 11, mình và những người bạn phải đối mặt với quyết định quan trọng đầu tiên, “Nên tốt nghiệp lớp 12 ở CIS hay đi du học”. Mình luôn muốn đón nhận những thử thách mới nên đã quyết định chọn tốt nghiệp tại một trường Trung học tại Canada.

Nhi cùng những người bạn lớp 11 CIS, năm 2014

Lúc đó, anh trai mình đang sống tại Vancouver nên bố mẹ mong mình sẽ đến đấy học để được anh chăm lo tốt hơn. Nhưng mình quyết định sẽ đến St.Catharines, ON để học. Đó cũng là quyết định đúng đắn đầu tiên khi mình đã được gặp những người tuyệt vời, có những bài học vô giá về văn hóa và chuẩn mực Canada. Với những gì đã học từ CIS, mình không quá “sốc” khi đến Canada và khá dễ dàng trong việc hòa nhập với môi trường mới để bắt đầu hành trình học tập.

Vào năm cuối Trung học, khi mình đang loay hoay chọn trường và chuyên ngành thì những người bạn của mình đã đăng ký xong xuôi cả rồi. Các bạn bảo “cứ làm theo ý ba mẹ đi”! Nhưng mình thì không. Mình muốn có quyết định riêng để không phải hối hận sau này.

Nhi cùng những cựu học sinh CIS tại Lễ tốt nghiệp Trung học trường Governor Simcoe, St.Catharines

Lúc đầu, mình ứng tuyển ngành Chính trị học ở một số trường như Đại học Toronto, Đại học Queen’s và Đại học York. Tất cả là vì mẹ mình - một luật sư - cũng muốn mình trở thành người giống mẹ. Mình đã từng muốn trở thành một “wedding planner” (người tổ chức đám cưới) nhưng mình vẫn bị thuyết phục theo học luật. Mình đã phải dành thời gian nghiên cứu sâu về nghề nghiệp, liệt kê những ưu/nhược điểm của cả hai. Cuối cùng, mình nhận ra mình không có tương lai tươi sáng lắm với ngành dịch vụ cưới. Sau đó, mình đã được nhận học tại Đại học Queen’s. Nhưng đến một ngày, mình gặp một “Paralegal” và cuộc trò chuyện ngày hôm ấy đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời mình.

“Paralegal” là một nghề pháp lý được cấp phép ở Canada, tương tự như nghề luật sư nhưng phạm vi hành nghề hạn chế hơn. Ví dụ, một “paralegal” không thể làm trong lĩnh vực Luật gia đình nhưng một luật sư thì có. Sau khi nghe những câu chuyện về nghề “Paralegal”, về những phiên tòa mà anh đã tham gia để giành lại quyền lợi cho khách hàng, mình đã được truyền cảm hứng rất nhiều.

Vì mình không muốn học Luật nhưng cũng không muốn mẹ thất vọng, việc theo học 2 năm để lấy chứng chỉ Paralegal là phương án tốt nhất để dung hòa “cả hai thế giới”. Mình có thể học Luật như mẹ muốn, nhưng có thể hoàn thành sớm để trở thành thường trú dân Canada sớm hơn, từ đó mình có thể học thêm bất cứ gì mình muốn. Mình đã dành một tháng để thuyết phục bố mẹ và anh trai. Sau rất nhiều lần bị từ chối, họ cũng đã chấp thuận. Và thế là, mình đã từ chối đề nghị của Đại học Queen’s để theo học ngành Paralegal của Cao đẳng Sheridan.

Mình đã học tập chăm chỉ, được nhận vào thực tập tại một công ty di trú sau lần ứng tuyển đầu tiên, sau đó tốt nghiệp với Chứng chỉ danh dự cao cấp năm 2017. Trường Sheridan đã dạy cho mình những kỹ năng thực tế để áp dụng tại nơi làm việc, giúp mình chứng minh được khả năng với người quản lý. Mọi nỗ lực được đền đáp khi mình được mời làm việc toàn thời gian tại công ty ngay sau khi tốt nghiệp. Sau một năm đi làm, năm 2018, mình đã trở thành một Paralegal được cấp phép. Sau đó, mình chuyển đến Công ty di trú VietCan Immigration, trở thành Quản lí văn phòng cho cả hai chi nhánh Việt Nam và Canada chỉ sau 1,5 năm làm việc. 

Nhi tại Lễ tốt nghiệp chương trình Paralegal, Cao đẳng Sheridan 2017

Mình rất yêu công việc hiện tại khi mình có thể giúp đỡ những “đàn em” và khách hàng đạt được những mục tiêu giống như mình trước đây. Nhìn thấy niềm hạnh phúc của họ khi có trong tay Work Permit (Giấy phép lao động) hay Permanent Residency (Thường trú nhân) khiến mình vô cùng tự hào về quyết định đã theo học Paralegal. Bố mẹ mình cũng rất vui và còn bắt đầu đi “khoe” cho họ hàng và bạn bè đấy.

Nhi đại diện công ty tại lễ trao giải “Top Agent Awards” cùng Cao đẳng Seneca, tháng 10/2018

Mình thực sự hy vọng câu chuyện dài này sẽ giúp bạn tin tưởng vào bản thân nhiều hơn. Bạn có thể lắng nghe và xem xét lời khuyên của họ, nhưng phải tự quyết định tương lai cho chính bạn. Cám ơn CIS đã dạy cho mình những bài học bổ ích và sự tự tin vào bản thân. Đó là nền tảng cho sự thành công của mình hôm nay.