Học tập là một hành trình

Học tập là một hành trình

Ở bậc đại học, học tập không còn đơn giản là việc theo đuổi kiến thức học thuật. Nó không gói gọn trong phạm vi những câu chữ trên bảng đen và vượt ra khỏi giới hạn của điểm số (dù việc đạt điểm cao vẫn luôn quan trọng). Làm spaghetti Bolognese, tổ chức cuộc sống, công việc và xây dựng mạng lưới giao tiếp xã hội của bản thân là những gì mà chúng ta thật sự học được từ đời sống đại học. Mỗi ngày trôi qua ở đại học, cựu học sinh CIS chúng mình lại học thêm nhiều điều mới:

" Đại học là một “cuộc chơi” hoàn toàn khác" - Nguyễn Trung Tú, Cựu học sinh CIS, SV Đại học Waterloo, Canada

“Phải nói là cuộc sống ở đại học khác xa thời trung học. Nó đòi hỏi nhiều hơn ở sinh viên chúng mình, đặc biệt là sinh viên ngành Kỹ thuật - một điều mà mình đã phải đau khổ trải nghiệm vài lần. Một trong những kinh nghiệm xương máu nhất mà mình rút ra được là phương pháp học thời Trung học của mình hoàn toàn không thể áp dụng được khi lên đại học. Bước vào đại học với điểm trung bình ở môn Số học lớp 12 là 98 điểm, mình không bao giờ nghĩ đến việc sẽ có kết quả tệ hại trong kỳ thi Số học giữa kỳ. Không may là mình đã bị điểm thấp, và nó cứ như một đòn đấm nặng nề vào sự tự tin của mình. Dù kết quả thi cuối kỳ đã khả quan hơn, mình cũng đã học được một bài học nhớ đời: Đại học là một “cuộc chơi” hoàn toàn khác, khi mà bạn thật sự phải ngồi xuống với cuốn sổ ghi chú của mình và học đàng hoàng để có kết quả tốt. Bên cạnh đó, mình cũng đã học được cách quản lý thời gian. Lên đến đại học, có thể nói sẽ không còn ai đứng sau lưng thúc giục các bạn làm bài tập hay tự giặt ủi quần áo nữa. Đó không phải là một công việc dễ dàng, nhưng chắc chắn một khi đã quen, nhiều bạn sẽ thích.”

 "Tổ chức công việc chính là chìa khóa “sống còn” cho sinh viên đại học" - Trịnh Quang Đồng Thảo, Cựu học sinh CIS, SV ĐH Toronto, Canada

“Mình đã học được rằng tổ chức công việc chính là chìa khóa “sống còn” cho sinh viên đại học. Bạn nên học cách sống có tổ chức từ những việc nhỏ như tự dọn dẹp phòng của mình cho đến việc lên kế hoạch cụ thể cho bài tập và các công việc được giao. Ban đầu, mình từng có thời gian bị stress nặng vì bị quá tải công việc ở trường lẫn ở nhà. Sau đó, mình đã học được cách tự lập thời khóa biểu cho bản thân và tổ chức lại cuộc sống hợp lý hơn. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bất cứ ai đều phải học nếu muốn trưởng thành và thành công trong cuộc sống.”

"Giao tiếp xã hội’ là một khái niệm uyên thâm nhưng lại rất đơn giản" - Trịnh Quang Khôi Nguyên, Cựu học sinh CIS, SV ĐH Toronto, Canada

"Thất bại chỉ là lần-thử-đầu-tiên-để-học" - Nguyễn Thái Quỳnh Thư, Cựu học sinh CIS, ĐH Ottawa, Canada

“Thất bại không phải là một điều đáng sợ hay khủng khiếp gì. Trên thực tế, thất bại chỉ là lần-thử-đầu-tiên-để-học. Bản thân mình đã học được rằng những sai lầm hay khởi đầu thất bại chỉ là một phần của quá trình học hỏi vì chúng sẽ trở thành động lực thúc đẩy bạn tiến về phía trước. Cuộc sống đại học đầy thách thức luôn đòi hỏi rất nhiều ở bạn nhưng bù lại cũng mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Bạn sẽ phải đối mặt với nhiều trở ngại, tìm cách giải quyết nhiều tình huống chưa tình gặp phải, hay thậm chí bị điểm kém trong các kỳ thi giữa kỳ hoặc cuối kỳ. Nhưng thành công lại được quyết định bằng chính thái độ của bạn trước thất bại. Khi quá e sợ thất bại, vô hình chung chúng ta chỉ lo tập trung vào việc không-làm-sai thay vì phải hướng tới việc làm-thật-tốt. Mình đã học được cách xem thất bại như những bước đi cần thiết để đến với thành công vượt bậc, còn bạn thì sao?”