Cuộc sống mới ở Đại học Toronto

Cuộc sống mới ở Đại học Toronto

Xin chào các bạn học sinh CIS. Trước khi bắt đầu "ca cẩm" về cuộc sống đại học, cho phép mình tự giới thiệu về bản thân chút nhé: Mình là Đồng Thảo, và mình thuộc thế hệ học sinh tốt nghiệp thứ hai của trường (nếu bạn không nhớ mình là ai, hì hì). Mình đã học ở CIS cho đến hết lớp 11, trước khi chuyển tiếp qua học lớp 12 tại trường Trung học Sir Winston Churchill ở thành phố St. Catherines (Niagara, Canada). Sau đó, mình đã chọn Đại học Toronto làm điểm đến tiếp theo của mình.

Bạn đang nôn nóng muốn được trải nghiệm cuộc sống đại học? Hãy chuẩn bị tinh thần nhé vì sẽ có rất nhiều (mình xin nhấn mạnh lần nữa là RẤT RẤT NHIỀU) việc phải làm. Điều đầu tiên mình muốn đề cập đến là, vâng, truyền thuyết là sự thật bạn ạ - bạn sẽ tham gia những lớp học có "dân số" lên đến 1.200 người. Trong trường hợp của mình là lớp môn Khoa học Chính trị. Nếu bạn là người dễ mất tập trung nếu ngồi gần ai đó cứ cách 5 phút lại nhóp nhép gặm bánh muffin một lần, mình khuyên bạn nên chuẩn bị sẵn một máy ghi âm để có thể về nhà nghe lại bài giảng.


Trịnh Quang Đồng Thảo, Cựu học sinh CIS, sinh viên Đại học Toronto, Canada

Điều thứ hai về đời đại học mà chắc chắn bạn sẽ nhận ra ngay từ những ngày đầu là khối lượng bài tập, bài kiếm tra khổng lồ chồng chất như núi. Bạn từng nghe nói lên đại học bạn chỉ có nhiều nhất hai bài kiểm tra/bài tập mỗi ngày? Hãy sẵn sàng cho điều tệ nhất đi, vì sự thật hoàn toàn khác đấy nhé!

Điều thứ ba là, khi còn ở Trung học, mình có khoảng 7 đến 8 giờ lên lớp mỗi ngày. Nhưng khi lên đại học, tổng thời gian học bắt buộc tại trường của mình trong một tuần chỉ vào khoảng 11 tiếng. Là một người có thể đạt kết quả tốt với một nhịp học thoải mái, mình khá thích điều này. Nói một cách khác, ở đại học, thời khóa biểu hàng ngày của bạn có thể có nhiều chỗ trống (trừ khi bạn là sinh viên ngành Khoa học Đời sống hay Kỹ sư). Thật sự là, sinh viên chúng mình sẽ hoặc là rất bận, hoặc là rất rảnh rỗi. 

Thứ tư, bạn sẽ khó có được một giờ ăn trưa cố định. Bữa trưa thứ Hai của mình là 10 giờ, trong khi thứ Ba là 12 giờ.

Thứ năm, có thể bạn sẽ không qua được một vài bài kiểm tra. Mình biết điều này có thể làm bạn buồn phát khóc, nhưng đó là sự thật. Bạn có thể sẽ phải mất một thời gian dài để bắt kịp nhịp độ giảng bài cực nhanh ở đại học. Tin mình đi, bản thân mình cũng đang vật vã với bài kiểm tra đầu tiên môn Kinh tế đây này. À, sẵn đang nói về chuyện kiểm tra và điểm thi, mình cũng nhắc luôn là, bạn có thể nghĩ rằng mình học khá môn này, học không tốt môn kia, nhưng kết quả thi ở đại học của bạn có thể chứng minh điều ngược lại. Như mình này, hiện tại điểm Vật lý của mình lại cao hơn điểm Kinh tế, trong khi mình không hề học Vật lý ở lớp 12. Còn nhiều bằng chứng nữa, nhưng mình sẽ để bạn tự trải nghiệm một khi lên đại học.

Chắc có bạn giờ sẽ hỏi, vậy đời đại học có gì vui? Dĩ nhiên là có chứ. Điểm hay đầu tiên phải kể đến là việc kết bạn. Trong môi trường đại học, nhất là những trường lớn như Đại học Toronto, thể nào bạn cũng sẽ nhanh chóng tìm được những người bạn ăn ý. Một điểm hay nữa là hệ thống học xá của trường. Đại học Toronto có 7 học xá chính, và mỗi sinh viên ngành Khoa học và Khoa học xã hội được nhận vào làm thành viên của từng học xá (bản thân mình được nhận vào học xá Trinity College). Một trong những điều thú vị nhất về hệ thống học xá của Đại học Toronto là chúng được so sánh với các Nhà trong Harry Potter: University College là Nhà Griffindor, Trinity College của mình là Nhà Slytherin, Victoria College là Nhà Raven Claw, và những học xá còn lại là Nhà Hufflepuff. Dĩ nhiên đây chỉ là cách gọi của sinh viên chúng mình với nhau, nên đừng ngạc nhiên nếu bạn nhắc đến nó với nhân viên của trường và thấy họ không hiểu bạn đang nói gì nhé!

Hệ thống học xá này giúp việc kết bạn tại đại học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, đặc biệt là ở Trinity College, học xá ít sinh viên nhất hiện nay. Vì là một cộng đồng nhỏ nên chúng mình khá đoàn kết, gắn bó với nhau. Bạn biết không, thật tuyệt khi là một thành viên của Trinity College với nhiều truyền thống hoạt động riêng. Chúng mình là học xá duy nhất ở Đại học Toronto theo chế độ dân chủ - tất cả mọi thành viên đều có quyền tham gia quyết định Trinity College nên được vận hành như thế nào. Không những vậy, chúng mình còn có một buổi tiệc truyền thống vào tối thứ Tư hàng tuần gọi là High Table Dinner, khi tất cả mọi người diện bộ trang phục truyền thống của Trinily College và tập trung trong phòng ăn chính xinh đẹp của học xá để dùng bữa tối thân mật với nhau.

Bản thân mình còn tham gia vào chương trình Quan hệ Quốc tế Trinity One - môt chương trình đòi hỏi bạn phải trải qua một số kỳ thi viết, đồng thời phải có được một bề dày kinh nghiệm trong hoạt động ngoại khóa và lãnh đạo học sinh để được chấp nhận. Đây là một trong số những chương trình ở bậc đại học sẽ giúp bạn mở rộng mạng lưới quan hệ với các giáo sư và đồng nghiệp - một điều mà theo mình rất có lợi cho bất cứ nghề nghiệp tương lai nào của bạn. Ngoài ra, thành viên của chương trình Trinity One còn được hưởng một ưu đãi khác: 2 tuần một lần, chúng mình sẽ có một buổi ăn trưa với diễn giả là những khách mời đặc biệt!

Bạn thấy đấy, đời đại học không "dễ xơi", nhưng một khi bạn tìm được sự cân bằng, bạn có thể tiến xa hơn mong đợi và có được nhiều kỷ niệm vui với bạn bè. Hãy lạc quan lên nhé! Chúc các bạn may mắn! Còn bây giờ mình phải "bơi" vào lại chồng sách vở để chuẩn bị cho đợt thi giữa học kỳ đây, tạm biệt!

Thảo Trịnh - Sinh viên năm nhất Đại học Toronto, nguyên Chủ tich Hội đồng học sinh CIS 2012-2013