Nghĩ tích cực, sống lạc quan

Nghĩ tích cực, sống lạc quan

Đã một năm trôi qua kể từ khi mình trở thành sinh viên năm nhất của Đại học Wollongong. Khi đến Úc, mình đã chọn ở tại ký túc xá trường dưới hình thức tự phục vụ. Khác với hình thức phục vụ khi sinh viên được trường bảo đảm luôn các bữa ăn, mình phải tự thân vận động, tự nấu ăn cho bản thân. Còn có một hình thức khác mà hầu hết sinh viên Việt Nam ở Úc lựa chọn là thuê chung phòng hoặc chung nhà để tiết kiệm tiền. Nếu bạn biết nấu ăn và sẵn sàng để tự lập, đây là lựa chọn rất tốt cho bạn.

Hãy chuẩn bị để đi bộ hay dùng phương tiện vận chuyển công cộng khi đến Úc. Đừng lo sẽ gặp khó khăn mà không có người giúp đỡ, vì người dân Úc cực kỳ thân thiện. Các bạn học sinh quốc tế cũng rất dễ thương. Những ngày đầu mới đến, các bạn ấy đã dẫn mình đi tham quan một vòng để quen đường. Bạn cũng có thể tìm sự hỗ trợ từ Vietnamese Dynamic Students, một cộng đồng học sinh Việt Nam tại Úc rất mạnh và đoàn kết. Ngoài ra, mỗi trường đại học của Úc đều có một CLB học sinh Việt Nam. Các câu lạc bộ này luôn liên hệ chặt chẽ với nhau, do đó bạn không cần phải lo rằng mình bị lạc lõng tại môi trường xa lạ.

Kỹ năng quan trọng nhất mà bạn nên chuẩn bị tốt trước khi vào đại học ở Úc là tự học. Một tuần, bạn chỉ có vài giờ học với giáo viên bộ môn trong một giảng đường có đến hàng trăm sinh viên. Còn lại là thời gian tự học. Trong khoảng thời gian đó, mình thường đọc sách và học nhóm, vì học hỏi từ bạn bè cũng là cách để thành công trong trường đại học cũng như trong đời sống xã hội. Một lời khuyên nữa là đừng bao giờ cố gắng đọc hết tất cả các sách giáo khoa (trừ khi các giáo sư yêu cầu bạn làm điều đó nhưng thường thì họ không làm vậy) mà hãy chọn lọc những ý chính từ nội dung bài giảng. Sau đó, bạn có thể thảo luận chúng với bạn bè, đặt câu hỏi cho các giáo sư và giảng viên (họ luôn sẵn sàng trả lời câu hỏi cho bạn) và làm bài tập để nâng cao kiến ​​thức. Việc chọn địa điểm học hiệu quả cũng khá quan trọng. Bản thân mình thường chọn thư viện, nơi mình có thể tập trung tốt nhất và có thể mượn sách tham khảo bất kỳ lúc nào.

Đừng quên dành thời gian để chơi thể thao, hoạt động tình nguyện, tham gia một câu lạc bộ hoặc tạo lập một nhóm bạn. Cuộc sống đại học của bạn sẽ là vô nghĩa nếu bạn không kết hợp nó với những khoảnh khắc tốt đẹp của cuộc sống xung quanh. Bí quyết của mình: Để học tập lên ưu tiên hàng đầu và dành phần lớn thời gian cho nó, rồi tận dụng thời gian rảnh rỗi còn lại để đa dạng hóa đời sống xã hội của mình, giúp nó trở nên sống động và đáng nhớ hơn.

Mình biết rằng là sinh viên quốc tế, đôi khi bạn sẽ gặp phải những trở ngại làm bạn cảm thấy không tự tin, thiếu nhiệt tình, hay tuyệt vọng. Nhưng đừng để chúng làm bạn đánh mất suy nghĩ tích cực và không thể tận hưởng cuộc sống như cách bạn muốn. Trường đại học chỉ là khởi đầu của cả một hành trình lớn đầy thú vị đang chờ trước mặt. Hãy suy nghĩ tích cực và sống lạc quan, bạn nhé!

Nguyễn Ngọc Bảo Trân, Cựu học sinh CIS, Đại học Wollongong (Úc)