Những ấn tượng đầu tiên về cuộc sống tại Canada

Những ấn tượng đầu tiên về cuộc sống tại Canada

Xin chào các bạn học sinh CIS. Bạn có đang nghĩ đến việc sẽ du học vào năm lớp 12 không? Nếu bạn lựa chọn đến Canada như mình, đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.

Nguyễn Trung Tú, HS lớp 12 tại Trường trung học Governor Simcoe, St.Catharines

Hiện mình đang học lớp 12 tại thành phố St. Catharines, Ontario, Canada. Đến du học ở đất nước lá phong này, điều đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất bạn cần phải nhớ: Bạn phải tự lập nhất trong khả năng có thể. Điều đó có nghĩa bạn phải tự chăm sóc cho chính bản thân mình trong tất tần tật mọi việc, ví dụ như phải biết nấu ăn, biết tự lên lịch học tập, sinh hoạt phù hợp, và trên hết là biết cách thích ứng với hoàn cảnh. Bạn sẽ sống cùng một gia đình home-stay bản xứ tốt bụng, những người rất có kinh nghiệm trong việc chăm sóc học sinh quốc tế, nhưng hãy nhớ rằng họ sẽ không chăm lo cho bạn từng miếng ăn, giấc ngủ như mẹ bạn. Nếu những thử thách đó không làm cho bạn cảm thấy khó khăn, có thể nói vậy là bạn đã sẵn sàng cho cuộc sống du học được rồi!

Tiếp theo, mình muốn đề cập đến vấn đề trường lớp và chương trình học. Ngoại trừ rào cản ngôn ngữ mà một số người trong chúng ta còn phải vượt qua, mình nghĩ thật sự không có mấy khác biệt giữa học sinh Canada với du học sinh CIS. Vì tất cả mọi người đều theo học giáo trình của Ontario nên khó có thể nói học sinh bản xứ có lợi thế về việc học hơn chúng ta hoặc ngược lại. Mình đang theo học tại trường Trung học Governor Simcoe, một ngôi trường khá tuyệt mà mình muốn đề nghị cho bất cứ bạn nào dự định du học lớp 12 tại đây.

Đặt trọng tâm trong sự tương tác giữa giáo dục và công nghê, trường đã đầu tư một cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ trang thiết bị công nghệ cao. Các giáo viên rất thân thiện và không bao giờ ngần ngại hay từ chối trợ giúp bạn trong việc học. Trong khi đó, những học sinh bản xứ tốt bụng, dễ kết thân sẽ là những người bạn tuyệt vời giúp chúng ta nhanh chóng hòa nhập với đời sống học đường và xã hội tại Canada. Hãy tưởng tượng đến những gì bạn đã được xem trong bộ phim High School Musical. Trường Governor Simcoe của mình cũng tương tự như thế đấy!

Thêm một chút lưu ý là trước mình, các đàn anh, đàn chị CIS theo học lớp 12 tại Governor Simcoe cũng đã đạt những thành tích rực rỡ trong cuộc chạy đua vào các trường đại học năm 2013. Điều đó khiến cho lớp “đàn em” chúng mình giờ cũng phải “gồng mình” chạy theo đây.

P/S: Cẩn thận nhé, sẽ rất là lạnh đó ! Mùa đông ở Canada rất xứng đáng cho dân nhiệt đới chúng mình trải nghiệm !

Nguyễn Trung Tú, Cựu học sinh CIS, HS lớp 12 tại Trường trung học Governor Simcoe, St.Catharines