Sẵn sàng để tung cánh

Sẵn sàng để tung cánh

Xin chào CISS! Mình là Vy Vy, cựu học sinh CIS khóa 2015. Hiện tại mình đang học chuyên ngành Nhân văn và Truyền thông tại Đại học Concordia, Montreal, Quebec. Bước vào năm cuối, mình đã tích lũy được một số “thủ thuật” để chinh phục cuộc sống đại học. Mình hy vọng những điều này sẽ giúp ích cho những sinh viên tương lai của Canada.

 Vy Vy, Cựu học sinh CIS khóa 2015, sinh viên Đại học Concordia,, Montréal, Québec, Canada.

Tip #1: Sẽ bình thường thôi nếu bạn thay đổi suy nghĩ

Vào giai đoạn cuối của Trung học, bạn dường như đã biết được điều gì mình kỳ vọng ở cuộc sống. Hãy dành thời gian suy nghĩ về điều đó! Khi bạn “shopping” tìm hiểu về các trường cũng như các ngành học, sẽ rất khó để bạn thực sự biết cái nào phù hợp với bạn 100%. Cho đến khi bạn vào năm Nhất, bạn mới có cái nhìn cận cảnh hơn về chương trình mình chọn, thành phố mình ở, ngôi trường mình học. Và nếu như những điều đó không phù hợp với bạn, đừng sợ để thay đổi! Việc chuyển đổi bằng hay học thêm một chuyên ngành khác là chuyện rất bình thường ở đại học. Những nhân viên tư vấn học thuật sẽ giúp bạn những quy trình chuyển đổi đó. Điều quan trọng là môn học đó phải phù hợp với sở thích và khả năng của bạn.

 

 Vy Vy và bạn cùng lớp tại buổi triển lãm cuối năm học. 

Tip #2: Tiếp cận các giáo sư

Lên đại học, rất nhiều lớp sẽ phải học tập trung hơn 400 sinh viên trong một hội trường. Không giống như ở Trung học, bạn sẽ thấy giáo viên ở đây sẽ rất xa cách, cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nhưng một trong những điều khiến mình bất ngờ nhất ở đây là những giáo viên thân thiện và đồng cảm đến chừng nào! Họ thực sự muốn bạn thành công, miễn là bạn thực sự làm việc. Đừng ngần ngại liên hệ với họ khi bạn có thắc mắc hoặc khi bạn cảm thấy mình không khỏe. Các giáo viên cũng có thể cho bạn thêm nhiều bạn tập mở rộng để hỗ trợ thêm cho bạn trong những kỳ thi sắp đế

Tip#3: Hãy có một sở thích!

Ở Trung học, bạn thường kết bạn với những người học cùng lớp. Lên đại học thì điều đó sẽ không như thế bởi lịch học sẽ thay đổi linh hoạt theo từng người và mỗi khoa cũng rất đông người. Thường thì bạn sẽ kết bạn nhiều hơn khi bạn tham gia một câu lạc bộ. Có khoảng thời gian chất lượng với người khác chắc chắn là cách để bạn có thêm những người bạn trong suốt cuộc đời đại học và sau đó. Tham gia câu lạc bộ đưa thuyền Concordia là một trải nghiệm tuyệt vời của mình! Mình đã có những người bạn mới từ  trong các buổi tập luyện, và thậm chí từ buổi thi đấu đánh bại “đối thủ” Dragon Boat Z đến từ Đại học McGill.

 Vy Vy và CLB đua thuyền trường Đại học Concordia.

 

Tip #4: Tận dụng nguồn tài liệu/thiết bị sẵn có của trường

Nhiều khoản phí sẽ được quy ra những dịch vụ miễn phí cho sinh viên! Hãy tìm hiểu những dịch vụ sẵn có trong trường, điều này sẽ cực kỳ hữu ích cho bạn. Một trong những hạng mục yêu thích của mình tại Concordia là thuê sách giáo khoa từ khóa học dự trữ. Với sự hỗ trợ của khóa học dự trữ, mình không phải mang vác 100kg (hoặc $1000) sách cũng như thiết bị từ nhà đến trường và ngược lại.

Mình chỉ cần thẻ sinh viên, thư viện sẽ cho mình mượn tất cả những gì mình cần, kể cả đồ sạc iPhone!

Vy Vy, cựu học sinh CIS khóa 2015, sinh viên Đại học Concordia, Montreal, Quebec