Sẵn sàng cho hành trình mới

Sẵn sàng cho hành trình mới

NGUYỄN THỊ THÚY, CỰU HỌC SINH CIS KHÓA 2016, SINH VIÊN CĐ GEOGRE GROWN, CANADA

Xin chào! Mình là Thúy :) Đã gần một năm mình tốt nghiệp CIS và hiện tại mình đang tiếp tục theo học tại Canada. Đây cũng là lần đầu tiên mình bước chân ra nước ngoài đấy :) Nhìn chung, đây là một năm đáng nhớ. Mình đã được “đặt bài” viết về những kinh nghiệm khi đi du học Canada. Mình hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích cho mọi người.

Ở trường:

Phân bổ thời gian hợp lý

Khi bạn học đại học, bạn sẽ thấy một học kỳ sẽ kết thúc và bạn sẽ bị lạc lối nếu không phân bổ thời gian cũng như lên kế hoạch hợp lý. Mình ghi chú lại những con số dưới thấy để bạn có thể thấy mọi thứ sẽ trôi qua nhanh chóng như thế nào. Mình đã nói chuyện với những người bạn đang theo học tại Đại học Ryerson, Guelph, Seneca, York và U of T để đúc kết ra những số liệu này cho bạn đấy:

  • 4 tháng là thời gian của một học kỳ
  • 6-8 môn cho mỗi học kỳ  
  • 1 buổi học một tuần cho mỗi môn học
  • 16 tuần: 16 buổi đi học cho mỗi môn (bao gồm cả ngày nghỉ lễ).
  • 1 - 2 chương phải hoàn thành trong một buổi học.
  • 2-3 giờ: thời gian trung bình trên lớp.

Những thông tin này cùng với những yêu cầu cần đạt của mỗi khóa học sẽ được thảo luận trong ngày đầu tiên đi học. Ngoài ra, bạn cũng có thể được giao dự án đầu tiên và phải lựa chọn thành viên ngay trong ngày đầu tiên. Vì thế, đừng bỏ lỡ tiết học đầu tiên.

Bí quyết lựa chọn thành viên nhóm:

Hãy gia nhập những nhóm khác nhau ở mỗi dự án khác nhau nếu có thể. Bằng cách này, vào cuối năm học đầu tiên, bạn sẽ biết mình muốn làm việc với ai trong năm tiếp theo khi các khóa trở nên chuyên biệt và khó hơn. Cố vấn chuyên môn của mình tại Cao đẳng George Brown gợi ý rằng, nếu bạn muốn tạo ra một đội nhóm tốt, đầu tiên bạn phải biết được điểm mạnh và điểm yếu của mình. Sau đó, tìm những thành viên có thể bù trừ lại những điểm mạnh/yếu của bạn. Bằng cách này, các bạn sẽ giúp nhau tiến bộ hơn. Bạn cũng có thể áp dụng điều này ngay cả trong đời sống.

 

 

Bên ngoài trường học:

Nếu bạn lo lắng về cơ hội việc làm trong tương lai, mình gợi ý bạn hãy đến Canada, hãy thử tham gia làm tình nguyện khi bạn có thời gian rảnh hoặc tìm một công việc bán thời gian. Một số sinh viên năm trên mình quen họ đã kiếm được những công việc tốt trong lúc đi làm tình nguyện. Tất nhiên là, điều này sẽ tốn thời gian và bạn phải làm thật tốt bởi vì cũng có rất nhiều người khác rất mong có được công việc này. Và một công việc bán thời gian sẽ giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc tại Canada, cũng như rèn luyện cho bạn thêm tinh thần trách nhiệm, khả năng quản lý và ưu tiên thời gian. Có thể bạn đã nhận ra, nhưng những kỹ năng này sẽ được bồi đắp theo thời gian, do đó hãy kiên trì và làm tốt nhất khả năng của mình.

Nếu bạn thích thể thao, đừng ngần ngại tham gia một môn thể thao trong trường, thậm chí là tham gia ứng tuyển vào đội tuyển của trường. Hãy cứ thử đi dù bạn còn sợ! Mình cũng đã thử vào đội bóng chuyền, mình nghĩ mình không được chọn nhưng cuối cùng mình đã được đấy! Mình đã là một thành viên của đội tuyển Huskies (linh vật thể thao của Geogre Grown College) và mình đã có những giây phút rất tuyệt.

Mùa đông ở đây có thể rất cô đơn và trống rỗng đấy! Do đó, hãy thường xuyên liên lạc với bạn bè và người thân để quên đi cảm giác tiêu cực này. Và hãy nhớ rằng, làm ơn đấy, hãy chăm sóc tốt cho chính bạn!

Nhắn nhỏ: Trước khi đi học ở Canada hay bất cứ đâu, hãy học nấu ăn nhé và phải “nằm lòng” vài món ăn khoái khẩu của bạn. Mình tin rằng khi bạn biết nấu ăn và có thể chia sẻ những món ăn bạn nấu cũng là một cách tuyệt vời giúp bạn kết nối mọi người đấy!