Bí quyết “sống sót” và chinh phục năm Nhất đại học

Bí quyết “sống sót” và chinh phục năm Nhất đại học

Nguyễn Hữu Kiên, học sinh IB khóa 2017

Hiện đang học ngành Quản lý hàng không, Học viện Công nghệ Florida

Nguyễn Hữu Kiên tại Lễ tốt nghiệp lớp 12 CIS năm 2017

Phải thú thật là mình chẳng biết phải mở đầu thế nào nữa. Cũng lâu rồi mình không viết bài cho CISS Journey, và mình cũng đã xa CIS được 6 tháng rồi, nên cảm xúc của mình bây giờ khá lộn xộn. Nhưng thôi kệ, được viết cho CISS Journey là vui rồi. Chắc hẳn nhiều bạn, đặc biệt là khối 12, đang tự hỏi cuộc đời mình sẽ thế nào sau khi tốt nghiệp trung học. Thật ra thì tùy vào khả năng sắp xếp và tổ chức thời khóa biểu mà bạn có thể sẽ cực bận rộn hoặc khá thong thả. Vậy tại sao việc quản lý thời gian lại quan trọng đến thế? Khi đã lên đại học rồi, bạn sẽ phải tự lập hơn nhiều. Sẽ chẳng có ai gọi bạn dậy buổi sáng, nên nếu bạn ngủ nướng, thì bạn trễ học là cái chắc! Mà như vậy đồng nghĩa với chuyện phải tự học thêm. Hơn nữa, nếu cúp tiết quá nhiều, bạn có nguy cơ bị nhận điểm F cho môn học đó luôn. Thế nên hãy luôn nhớ sắp xếp thời khóa biểu cẩn thận và đừng bỏ tiết nhiều quá nhé. Sau đây là một vài bí kíp quản lý thời gian mà mình đã đúc kết được sau một học kỳ:

Đầu tiên, ĐỪNG chọn các môn học bắt đầu vào sáng sớm, TRỪ KHI bạn là một anh chàng/cô nàng yêu - buổi - sáng. Mình lặp lại, ĐỪNG chọn các tiết học vào sáng sớm. Chắc các bạn cũng biết rồi, ở trường đại học, bạn phải tự chọn môn học dựa theo ngành học của mình, và sau đó chọn các giờ học còn trống chỗ để đăng ký. Bạn nên suy nghĩ thật nghiêm túc về vấn đề này. “Mình có thể thức dậy vào lúc 8h sáng để đi học trong khi mình thường đi ngủ lúc 2h sáng hay không?”, “Nếu lớp của mình bắt đầu lúc 8h, nghĩa là mình phải dậy từ 7h để chuẩn bị?”. Trong trường hợp bạn không phải là tuýp người dậy sớm, thì tốt nhất nên chọn những tiết học trễ hơn, như 10h hoặc ít nhất cũng là 9h30. Hơn nữa, mình chắc chắn 100% là khi lên đại học, bạn sẽ có những bài luận có hạn chót là 11h59 đêm và hãy thật lòng đi nào, đầy người sẽ chẳng thèm nhìn đến bài tập cho đến khoảng một ngày trước hạn nộp mới bắt tay vào làm. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ thức khuya, rồi dậy trễ và lỡ luôn tiết học. Hãy hiểu rõ bản thân mình và có sự lựa chọn đúng đắn nhất nhé.

Thứ hai, khi bạn bắt đầu chọn lớp, hãy sắp xếp sao cho mỗi ngày bạn đều có tiết học. Đừng nhồi hết các tiết học vào một ngày rồi hôm sau chẳng có gì để làm. Bạn đã đi học mỗi ngày từ lớp Một, nên sẽ tốt hơn nếu bạn duy trì thói quen này. Bạn sẽ dễ thích nghi với môi trường mới hơn nếu bạn không cần phải suy nghĩ xem hôm nay có phải đi học hay không. Việc này tuy “nhỏ nhưng có võ”. Thêm một lý do nữa cho cho việc đi học mỗi ngày là nó sẽ giúp thời gian ngồi trong lớp của bạn ngắn lại. Ví dụ, nếu bạn có 10 tiết học mỗi tuần, mỗi tiết 1 tiếng, sau đó bạn dồn hết vào một hay hai ngày, thì bạn sẽ có những ngày dành tận 5 - 10 tiếng trong lớp. Bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Mặt khác, nếu bạn đi học hàng ngày, thì mỗi ngày bạn chỉ cần ngồi 2 tiếng trong lớp thôi. Thời gian còn lại, bạn có thể làm việc khác. Ngồi học trong một thời gian dài không phải là cách tốt nhất để đạt kết quả. Đừng quên điều này nhé.

Mình nghĩ viết vậy cũng dài rồi, mình dừng bút đây. Dù chặng đường phía trước còn dài đấy, đặc biệt với các bạn IB, nhưng mình tin là các bạn sẽ làm được. Dù sao các bạn cũng là học sinh CIS mà. Chúc các bạn một ngày tốt lành.