Trải nghiệm cuộc sống cao đẳng ở Mỹ

Trải nghiệm cuộc sống cao đẳng ở Mỹ

Cuộc sống ở cao đẳng có thể khiến bạn ná thở! Một mặt, nó đồng nghĩa với áp lực ná thở mà sinh viên chúng mình phải gánh trên vai để có được những tấm bằng trong mơ. Nhưng mặt khác, nó lại là trải nghiệm "ná thở" của việc được tự do sống không bị cha mẹ quản. Và còn nhiều thứ tuyệt vời khác, như những đứa bạn mới ăn ý và cơ sở vật chất thật xịn của trường!

Ngày đầu tiên tại trường Cao đẳng Orange Coast chào đón mình với một lượng công việc "ngộp thở". Bằng một phép màu nào đó, mình đã có thể sắp xếp lịch trình "chạy sô" trong ngày đủ để ngủ đến trưa và không về nhà trước 9 giờ tối. Đó là trải nghiệm đầu tiên của việc chính thức làm người trưởng thành, và mình cảm nhận được sự tự do. Giấc mơ đạt được toàn điểm A đã "hiện thân" khi mình có thể đăng ký tất cả các môn học mà mình yêu thích. Mình đã tin rằng tất cả mọi việc đều nằm trong tầm với, không có gì là không thể đạt được. 

Ngọc Khiết (bìa phải) cùng bạn mới ở cao đẳng

Rồi ba tuần đầu của học kỳ trôi qua, và mọi thứ bắt đầu đổ ập xuống từng học sinh một. Bất chấp lượng bài tập chất đống mà sinh viên chúng mình phải đối mặt mỗi đêm, các bài kiểm tra và deadline tiếp tục là nỗi ám ảnh chúng mình vào tận giấc ngủ. Đó là áp lực đầu tiên mà chúng mình trải nghiệm sau khi rời khỏi trường trung học. Mình còn nhớ, khi học kỳ đã qua được năm tuần, đã có một vài sinh viên rút đơn nghỉ học. Nghe thì có vẻ ảm đạm, nhưng thực tế, đây lại là một thử thách tốt giúp trường chắt lọc được những sinh viên thật sự chí thú học tập. Khối lượng công việc đúng là nhiều đó, nhưng một khi đã "vào guồng", chúng mình sẽ thấy được cả một chân trời mới và nhận ra những kiến thức học được tại bậc Trung học còn hạn chế như thế nào. Chúng mình bị mắc kẹt trong những bài giảng, bài nghiên cứu mà các giáo sư đưa ra. Chúng mình bắt đầu nhận ra điều gì làm chúng mình thật sự cảm thấy hứng thú và dần xác định được chúng mình muốn làm gì trong tương lai gần. Không giống như hồi còn học Trung học khi trốn học là một cám dỗ lớn, ở trường của mình, rất nhiều bạn thật sự yêu thích việc đến lớp. Thứ nhất là vì các giờ học rất thú vị, và thứ hai, không ai muốn là người cầm cờ chạy cuối lớp cả. Có thể nói, môi trường học ở bậc cao đẳng khuyến khích mọi sinh viên phấn đấu để trở nên tốt hơn.

Một điều tuyệt vời khác về trường của mình là cơ sở vật chất. Các giảng đường luôn được trang bị với nhiều máy móc công nghệ hiện đại để giúp mang lại trải nghiệm học tập tốt nhất cho sinh viên. Không chỉ dành cho học sinh mà trường còn là nơi để cho các giáo sư tiến hành những nghiên cứu khoa học của họ, cho nên các phòng lab cũng được trang bị mọi thiết bị hiện đại cùng tất tần tật nguyên liệu thí nghiệm, từ xương cho đến các loại hóa chất. Thư viện trường cũng là thiên đường học tập cho sinh viên với một số lượng sách và tài liệu nghiên cứu khổng lồ, kể cả offlineonline. Bước chân vào thư viện, mình cảm thấy thật nhỏ bé và choáng ngợp trước lượng kiến thức mà nhân loại đã tập trung, đúc kết được. Mỗi khi cần một đề tài viết bài hay cần chuẩn bị nội dung thuyết trình, những tài liệu đó luôn có sẵn trong thư viện để giúp mình hiểu rõ hơn về những câu hỏi mà mình đang đi tìm lời giải đáp.  

Chắc chắn không ai có thể chấp nhận sự thiếu vắng của CLB và các hoạt động đội nhóm trong danh sách "những điều tuyệt vời về đại học, cao đẳng." Bạn sẽ gặp rất nhiều dạng người khác nhau, nên sẽ rất dễ dàng để tìm ra một nhóm bạn ưng ý. Khi đã thành sinh viên, bạn sẽ có cơ hội tham gia nhiều sự kiện, hoạt động tại các CLB vốn bị giới hạn ở bậc Trung học vì chịu ảnh hưởng từ cha mẹ và trách nhiệm của trường. Những hoạt động này sẽ giúp các bạn tìm được nhiều bạn mới, cùng như được thử sức với nhiều môn thể thao mới. Áp lực từ việc học là rất lớn, cho nên sinh viên chúng mình cần có những "liều thuốc" chống stress như vậy để có thể mỉm cười suốt năm.

Nếu không tính đến lượng bài tập khổng lồ hàng ngày thì đại học, cao đẳng thật sự là một nơi tuyệt vời cho những bạn nào muốn trở nên độc lập và tự tin hơn. Dù cái giá phải trả là stress và những thay đổi trong môi trường sống, mình vẫn tin tưởng vào con đường mà mình đã chọn cho tương lai.

Lã Ngọc Khiết - Sinh viên năm nhất, Cao đẳng Orange Coast (Mỹ), cựu học sinh CIS năm học 2012-2013