Trải nghiệm tại Ngày hội Tuyển dụng giáo viên toàn cầu (TORF)

Trải nghiệm tại Ngày hội Tuyển dụng giáo viên toàn cầu (TORF)

Trịnh Quang Đồng Thảo - Cựu học sinh CIS, sinh viên Đại học Toronto, Canada 

Từ ngày 26 đến ngày 29/1 vừa qua, mình đã có cơ hội cùng Tiến sĩ Sheryl Freeman (Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo CISS) và cô Bonnie Thibodeau (Hiệu trưởng BCIS) tham dự Ngày hội Tuyển dụng giáo viên toàn cầu (Teachers’ Oversea Recruiting Fair - TORF) tại Kingston, Ontario. Mình đã trực tiếp làm việc cùng hai cô để tuyển chọn những giáo viên chất lượng nhất cho hệ thống CISS cho những năm học tới. Mình rất tự tin khi mình là đại diện trẻ nhất tại TORF và nhiệm vụ này rất căng thẳng. Mình đã không biết phải làm gì và ứng xử ra sao. Đây thực sự là một môi trường nghiêm túc và đòi hỏi trách nhiệm cao đối với một sinh viên năm ba như mình. Nhưng cô Sheryl và Bonnie đã giao cho mình xử lý các loại giấy tờ và phải hoàn thành trong thời gian gấp rút. Điều này rất áp lực và nó khiến mình không có thời gian để biết cảm giác lo lắng là gì.

Ngày 1:

9 giờ sáng, chúng mình đến phòng Hồ sơ năng lực. Mình không biết làm gì đầu tiên. Và như mọi lần, cô Sheryl đã chỉ mình cách làm việc thật chi tiết. Nhiệm vụ của mình ngày hôm đó là tìm hồ sơ năng lực của các giáo viên và hai cô sẽ gửi thư mời phỏng vấn cho các giáo viên tiềm năng. Buổi tối, chúng mình đến Hội trường Duncan McArthur của Đại học Queens để tham dự hội thảo với diễn giả là bốn Hiệu trưởng và Lãnh đạo trường đầy kinh nghiệm. Và cô Sheryl chính là một trong bốn diễn giả chính của buổi hội thảo đó. Mình thật sự tự hào khi thấy cô điều phối buổi thảo luận. Sau đó, chúng mình đặt một bàn tư vấn để gặp gỡ, trao đổi với các giáo viên quan tâm đến CISS và mình nói thật, khu vực của CISS cực kỳ đông! Các phiếu đăng ký được phỏng vấn chật kín. Hôm nay thực sự là một ngày bận rộn và mình chưa kịp chuẩn bị gì cho những ngày kế tiếp.

Trịnh Quang Đồng Thảo - Cựu học sinh CIS, sinh viên Đại học Toronto, Canada 

Ngày 2:

C ó thể nói đây là ngày một ngày bận rộn nhất trong cả cuộc đời “tuổi teen” của mình và mình không thể mong đợi điều gì hơn. Mình thức dậy từ sớm vì chúng mình có một buổi thuyết trình giới thiệu về trường. Vì một chút trục trặc kỹ thuật nên buổi thuyết trình không thể bắt đầu đúng giờ. Và như một nhân viên bình thường, mình phải chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề. Đó là lúc mình vừa phải nhanh chân, vừa phải linh hoạt nhờ sự trợ giúp từ mọi người xung quanh. Từ sự cố ấy, mình đã nhận thấy được tầm quan trọng của các thiết bị điện tử cho một buổi thuyết trình thành công. Rất may là phần thuyết trình sau đó diễn ra rất suôn sẻ và thu hút rất nhiều giáo viên tiềm năng tại hội thảo. Kế đến là phần phỏng vấn. CISS có 3 phòng: một là phòng lễ tân và hai phòng phỏng vấn. Nhiệm vụ của mình là giữ liên lạc với các ứng viên trước và sau phỏng vấn để cung cấp đầy đủ tài liệu cũng như quy trình tuyển dụng. Mình cũng đã học hỏi được rất nhiều từ công việc này. Chúng mình đã làm việc say sưa đến khi trường đóng cửa (6h30 tối - khi bị yêu cầu ra về dù còn rất nhiều việc phải giải quyết). Mình đã được gặp rất nhiều những giáo viên tương lai của CISS đấy. Đừng ghen tị với mình nhé! Sau bữa tối, cô Sheryl và mình lại làm việc đến tận 11 giờ đêm tại khách sạn để gửi email và tài liệu đến giáo viên. Sáng hôm sau, cô ấy còn bảo cô đã làm việc đến tận 2 giờ sáng sau khi mình “dừng cuộc”

Thảo Trịnh & Tiến sĩ Sheryl Freeman tại TORF 2017

Ngày 3:

Ngày cuối cùng với rất nhiều cảm xúc vui buồn cho những nhà tuyển dụng. Các ứng cử viên tiềm năng sẽ trả lời xem chấp nhận lời đề nghị làm việc tại CISS hay không. Mình và các cô lại làm việc đến 2 giờ để gửi mail, gọi điện tư vấn cho các giáo viên tiềm năng. Nửa ngày còn lại là thời gian của sự hứng khởi, học hỏi (đối với mình), của những email trả lời dồn dập và tiếng reo phấn khích. Mình đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp của hai cô hiệu trưởng. Cám ơn cô Sheryl và cô Bonnie! Cám ơn CISS đã cho mình một cơ hội trải nghiệm tuyệt vời không thể nào quên! Có thể các bạn sẽ gặp lại mình một ngày nào đó tại Ngày hội Tuyển dụng giáo viên này trong tương lai. Còn bây giờ, hãy tập trung học thật tốt nhé !