[Thanhnien.vn] Trường quốc tế nào cho con? - Kỳ 1: Đường đến đại học

[Thanhnien.vn] Trường quốc tế nào cho con? - Kỳ 1: Đường đến đại học

Kỳ 1: Đường đến đại học

Bắt đầu bước vào học kỳ 2, khi các trường ĐH tại Việt Nam khởi động mùa tư vấn tuyển sinh để chuẩn bị cho kỳ thi vào tháng 7 năm nay thì tại Trường quốc tế Canada (CIS), các học sinh lớp 12 đã chuẩn bị xong việc đăng ký vào các trường ĐH ở nhiều nơi trên thế giới, dưới sự hướng dẫn của giáo viên tư vấn hướng nghiệp. Thậm chí, một số em đã nhận được thông báo chấp nhận của các trường ĐH ngay từ cuối học kỳ 1.

Những thành tựu đầu tiên

Thầy Mark Fenwich, Tổng hiệu trưởng của hệ thống Trường quốc tế Canada, cho biết: Dù đến tháng 6.2013, CIS mới có lứa học sinh đầu tiên tốt nghiệp lớp 12 và nhận bằng tú tài Ontario, thế nhưng, từ đầu năm nay, nhà trường đã liên tục nhận được những cánh thư báo tin vui từ nhiều trường ĐH ở Mỹ và Canada dành cho học sinh của mình.

Có thể kể đến Nguyễn Tuấn Hưng, chàng trai vừa ngoạn mục dành được số điểm lên đến 2.160 điểm trong kỳ thi chứng chỉ SAT và nhận được học bổng toàn phần trị giá gần 40.000 USD từ ĐH Trinity (Connecticut, Mỹ). Tuấn Hưng cũng là một trong hai học sinh CIS đã đạt thành tích đứng đầu trong kỳ thi Kiểm tra ngôn ngữ phổ thông theo tiêu chuẩn Ontario (OSSLT) đầu tiên của trường với 370/400 điểm (học sinh còn lại là người Canada).

Gia nhập CIS ngay từ năm học đầu tiên của trường vào năm 2009 ở lớp 9, cho đến năm lớp 12 này, Tuấn Hưng không chỉ học giỏi mà còn được đánh giá cao về kỹ năng lãnh đạo và những hoạt động đóng góp cho cộng đồng, trên cương vị là Phó chủ tịch Hội đồng học sinh của CIS.

Cùng lớp với Tuấn Hưng,  Phạm Đăng Khoa cũng đã nhận được thư chấp thuận từ Trường ĐH Victoria - ĐH lớn thứ 13 của Canada cho ngành Biomedical Engineering (kỹ thuật y sinh). Khoa cũng là một học sinh giỏi của lớp 12 năm nay tại CIS và đây là trường duy nhất em đăng ký vì đã vạch sẵn con đường đi vào ngành kỹ thuật y sinh. Còn Nhâm Nguyễn Quốc Dũng đã được 4 trường ĐH ở Mỹ cùng lúc mời vào ngành Computer Science (khoa học máy tính), trong đó mức học bổng mà Denison University dành cho Dũng lên đến 37.000 USD/năm.

Du học sinh CIS đang theo học lớp 12 tại các trường phổ thông trung học Canada trong một chuyến tham quan thác Niagara - Ảnh: Quý Bình

Cạnh tranh ngang bằng với học sinh bản xứ

Ngoài các học sinh lớp 12 tại Việt Nam, trong năm ngoái, CIS cũng có khoảng  20 học sinh lớp 11 đi du học ở nước ngoài, trong đó có tới 17 em chọn hoàn tất lớp 12 tại Canada. Nữ sinh Nguyễn Thái Quỳnh Thư, với nền tảng ba năm học tại CIS Việt Nam và chỉ sau nửa năm học lớp 12 tại Canada, cũng đã chứng minh được khả năng cạnh tranh ngang ngửa với các học sinh bản xứ khi nhận được lời mời cùng các học bổng có giá trị từ ĐH McMaster cho ngành Bussiness (kinh doanh) và ĐH Queen's cho ngành Art & Science (khoa học và nghệ thuật) ngay khi em vừa bước vào đầu học kỳ 2. Cả hai trường ĐH này đều nằm trong top 10 các trường đại học danh tiếng của Canada.

Nguyễn Alicia - một nữ sinh khác của CIS đang cùng học tại Toronto với Quỳnh Thư, cho biết hiện em cũng đã nhận được thư chấp thuận từ ít nhất 4 trường ĐH, trong đó có ĐH Waterloo hiện đứng hàng thứ 3 trong bảng xếp hạng danh tiếng quốc gia tại Canada.

Từ nay cho đến tháng 5.2013, các học sinh lớp 12 đầu tiên của CIS tại Việt Nam cũng như Canada sẽ còn tiếp tục  nhận được kết quả tiếp nhận của nhiều trường ĐH khác, chủ yếu tại Mỹ và Canada. 

Nguyên Thảo

Báo Thanh niên

https://thanhnien.vn/giao-duc/truong-quoc-te-nao-cho-con-ky-1-duong-den-dai-hoc-34943.html