NGÀY HỘI THÔNG TIN DU HỌC CISS 2015

NGÀY HỘI THÔNG TIN DU HỌC CISS 2015

“Đâu là sự khác biệt giữa đại học và cao đẳng ở Canada? Em nên chọn trường đại học nào? Em có nên theo học cao đẳng trước không?”... là những câu hỏi mà các em học sinh và gia đình đã tìm được câu trả lời trong Ngày hội thông tin Du học Đại học & Cao đẳng CISS vào ngày 20 và 21/10/2015.

Hơn 25 đại diện của các trường đại học và cao đẳng ở Canada cùng một số trường ở Anh, Úc và Mỹ đã tập trung tại Trung tâm VH-TT Lá Phong để cùng chia sẻ cái nhìn của họ về nền giáo dục sau bậc Trung học. Đón tiếp họ là đội ngũ học sinh tình nguyện đầy năng động của trường, các bạn ấy cũng đồng thời phụ trách hướng dẫn, hỗ trợ đại diện các trường trong buổi triển lãm.

Tại Rạp 3D, cô Karen Dalkie đến từ Văn phòng Giáo dục quốc tế của Canada (CBIE) đã giới thiệu về mối quan hệ hợp tác sắp tới giữa CBIE và CISS, cùng những lợi ích mà cộng đồng trường có được từ sự hợp tác này. Sau đó, cô Lise Poultier đến từ Tổng lãnh sự quán Canada tại TP.HCM đã hướng dẫn về những bước cần thiết để xin visa du học tại Canada, trong đó nhấn mạnh các mốc thời gian và chi phí cần thiết cho quy trình nộp đơn. Cô Poultier còn cung cấp những số liệu thống kê về các loại hình visa thích hợp cho học sinh Việt Nam trong quá trình học cũng như sau khi tốt nghiệp.

Tiếp theo là phần tọa đàm về sự khác biệt giữa chương trình đại học và cao đẳng tại Canada, với bốn khách mời là đại diện của hai trường cao đẳng và hai trường đại học tham gia Ngày hội thông tin năm nay. Nhiều sinh viên đại học của Canada có thể được hưởng lợi từ chương trình học tập trung vào thực tiễn của các trường cao đẳng. Tương tự, cũng có một số lượng lớn sinh viên cao đẳng sẽ chuyển tiếp lên đại học.

PHHS hào hứng ghé thăm các quầy thông tin của mỗi trường để đối thoại trực tiếp với các đại diện. Một trong những thông tin đáng chú ý nhất là việc nhiều trường cao đẳng ở Canada cung cấp các chương trình học đặc biệt 4 năm lấy bằng Cử nhân, bao gồm những chuyên ngành thực tiễn dẫn đến những nghề nghiệp cụ thể. Những chương trình học này là sự kết hợp tuyệt vời giữa kiến thức lý thuyết và kinh nghiệm thực hành mà các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm ở những ứng viên trẻ.

Đại diện của trường Đại học Manitoba, cô Lisa Kachulak, chia sẻ: “triển lãm này là cơ hội tốt để các em học sinh và gia đình nắm được thông tin về giáo dục sau bậc Trung học. Hy vọng trường Manitoba sẽ tiếp tục được gặp lại cộng đồng CIS trong hội chợ năm sau.”

Sáng thứ Tư, ngày 21/10/2015, Các học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 của CIS và BCIS đã lần lượt đến tham quan các quầy thông tin, tự do đặt câu hỏi, thu thập các sách vở, tài liệu liên quan của mỗi trường! Sarah Lê, học sinh lớp 10 của CIS, chia sẻ: “Em rất vui khi hội chợ năm nay mời nhiều trường đại học và cao đẳng hơn. Đại diện của các trường cũng rất nhiệt tình trả lời các câu hỏi đặc biệt của em. Thật là một trải nghiệm tuyệt vời!”

Nền giáo dục sau bậc Trung học của Canada được biết đến với chất lượng và tính hiệu quả cao. Ngày hội thông tin Du học năm nay là cơ hội để cộng đồng CISS biết thêm về những trường đại học, cao đẳng có chất lượng giảng dạy tốt và phù hợp với học sinh CISS nhưng còn thiếu thông tin ở Việt Nam. Năm sau, chúng tôi hy vọng sẽ mời thêm HS từ các trường khác ở TP.HCM tham gia để có nhiều bạn được tiếp cận với nền giáo dục Đại học và Cao đẳng nhiều ưu việt của Canada.

Cô Felicia McVannell - Giáo viên Tư vấn hướng nghiệp CIS