IB CAS RETREAT

IB CAS RETREAT

Năm học thứ nhất của chương trình IB tại CIS đã khởi động với nhiều “lần đầu tiên”, trong đó có lần đầu tiên hoạt động CAS Retreat được tổ chức cho khối lớp 11. Được tổ chức vào ngày 4 và 5/9/2015 - ngay đầu năm học mới - CAS Retreat đã đưa các em học sinh đến gần với cộng đồng địa phương ở TP.HCM.

Mục đích của CAS Retreat là giúp các em học sinh năm nhất của chương trình IB Diploma Programme (lớp 11) tại CIS có cái nhìn sâu hơn về chương trình CAS (Sáng tạo, Hành động và Phục vụ), từ đó có những chọn lựa phù hợp nhất về các hoạt động/dự án cộng đồng và bắt đầu học cách rút kinh nghiệm sau mỗi lần tham gia hoạt động.

Học sinh được giao cho nhiệm vụ tự đánh giá, tham gia vào công tác lên kế hoạch cho các dự án CAS cũng như được trải nghiệm các hoạt động CAS đầy ý nghĩa. 

Bên cạnh đó, các em còn nhận được Sổ tay hướng dẫn CIS CAS cùng Sổ ghi chú CIS CAS Retreat để hỗ trợ cho hành trình CAS 2 năm của mình. Trong hoạt động CAS Retreat đầu tiên của CIS, các em học sinh đã đi thăm phòng tranh Vinspace, trổ tài leo núi trong nhà với Xrock Climbing và đến thăm Nhà mở Hoa hồng nhỏ, nơi các em dạy học, dạy vẽ và cùng chơi đùa với các em thiếu nhi ở đó. Với hoạt động leo núi trong nhà, các học sinh IB thế hệ đầu tiên của CIS đã đoàn kết với nhau hơn và bắt đầu nhận ra tiềm năng phát triển của mỗi cá nhân.

Hơn một nửa các bạn của đoàn chưa hề chơi môn thể thao này bao giờ, nên đây thật sự là một trải nghiệm đáng nhớ cho các em, khi các em dám thách thức bản thân và cùng hợp tác với các bạn khác để chinh phục Xrock. Còn tại Hoa hồng nhỏ, một nhà tình thương dành cho nữ ở quận 7, các học sinh của chúng ta đã thật sự tỏa sáng khi cùng nhau tổ chức những hoạt động thú vị và bổ ích cho các bạn nữ ở nhà mở. Đây là nơi học sinh tìm được cảm hứng hoạt động cộng đồng và nhận ra được nhiều điều về chính bản thân mình.

Là giáo viên đi cùng các em hôm đó, tôi rất vui khi thấy các em mạnh dạn nắm vai trò chủ động trong việc hướng dẫn và kết nối với các bạn ở nhà mở. Ví dụ như khi có ba bạn nữ phải xuống bếp nấu cơm tối, một số học sinh CIS đã cùng xuống phụ giúp và trò chuyện với các bạn, để các bạn dù phải làm việc vẫn không có cảm giác bị tách biệt khỏi mọi người. Với mục đích tạo nền tảng để các em học sinh IB bắt đầu quá trình trưởng thành của mình, hoạt động CAS Retreat đầu tiên của CIS đã kết thúc một cách tốt đẹp. Đây thật sự là một hành trình học hỏi đáng giá cho các em!

Thầy Jay Prodger - Điều phối viên CAS/GIN CIS