Vietnamese ancient village

Vietnamese ancient village

Khi nói về bản sắc văn hóa Việt Nam, một trong những yếu tố không thể không nhắc đến đó là văn hóa làng. Đối với người Việt, làng không đơn thuần là không gian sinh sống, lao động, sản xuất của cư dân mà đó còn là nơi gắn kết cộng đồng, nơi lưu giữ những giá trị tinh thần vô cùng quý báu. Từ những hình ảnh bình dị như cây đa, bến nước, con đò đến những phong tục, tập quán, những lễ hội dân gian,... tất cả đều góp phần làm nên một không gian văn hóa làng quê vừa gần gũi, thân thương vừa ấm áp nghĩa tình. Đó là những điều vô cùng bổ ích mà khối 10 BCIS chúng em đã thu nhận được thông qua dự án liên môn Văn – Sử - Địa mang tên “Làng Việt”.

Làng Phú Lễ ở huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre

Đến với dự án này, chúng em có cơ hội được thể hiện tính sáng tạo khi thiết kế mô hình về những ngôi làng nổi tiếng của Việt Nam. Để làm toát lên những nét đặc trưng cơ bản của ngôi làng trong một mô hình thu nhỏ quả là công việc không hề đơn giản. Tuy nhiên, ai cũng cảm thấy vô cùng hào hứng. Không những vậy, chúng em còn được khám phá về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, tìm hiểu về lịch sử hình thành, phát triển của những ngôi làng cổ đồng thời được rèn luyện kĩ năng viết văn thuyết minh, cảm nhận sâu sắc nét đẹp và tình yêu quê hương qua những tác phẩm văn học


Làng Nôm ở xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Có thể nói, mỗi ngôi làng được dựng lại đã giúp chúng em nhận ra được vẻ đẹp muôn màu của văn hóa làng Việt ở những vùng miền khác nhau. Hơn lúc nào hết, chúng em cảm thấy yêu biết bao những cánh đồng, những nhịp cầu hay những mái đình rêu phong, cổ kính nơi làng quê. Thực hiện dự án bằng tất cả niềm say mê và sự hứng khởi, chúng em hi vọng sẽ góp một phần nhỏ bé vào việc giữ gìn và lan tỏa những nét đẹp của văn hóa dân tộc.

 

Làng Long Tuyền ở phía Nam thành phố Cần Thơ

Làng Phước Tích ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Làng cô Đường Lâm ở Sơn Tây, Hà Nội