Bella Trần - 8 năm trưởng thành cùng CIS

Bella Trần - 8 năm trưởng thành cùng CIS

Trần Nguyễn Phương Khanh (Bella)

Học sinh lớp 12, IB, CIS

Chủ tịch Hội đồng học sinh CIS

Ủy viên Hội đồng Nhà CIS kiêm Thủ lĩnh Nhà Kraken

Nhận học bổng toàn phần Đại học Chicago (Mỹ)

Xin chào Bella, đây là năm thứ 8 bạn theo học tại CIS. Bạn cảm thấy thế nào nhỉ ?

Là một trong những học sinh đầu tiên của trường, mình rất vui khi thấy trường phát triển lên từng ngày. Ngày nào CIS mới chỉ có hơn 100 học sinh và giờ đây đã gần 1000. Mình cũng ở đây đủ lâu để trải nghiệm ở cả ba học xá và gắn bó với từng góc trường. Mình thích nhất là bầu không khí ấm áp, thân thiện nơi đây. Đó là khi các giáo viên đón học sinh đến trường mỗi buổi sáng bằng những cú đấm tay “high-fives”. Học sinh có thể gọi giáo viên bằng những cái tên thân mật, tán gẫu về nhóm nhạc yêu thích, trò chơi điện tử (ngạc nhiên không, giáo viên cũng chơi game nhé :D) và cả những câu chuyện đùa nữa. Những cô chú lao công và đầu bếp cũng luôn cười vui khi thấy lũ học trò “đấu tranh” để giành lấy món khoai tây chiên yêu thích.

Chúng mình được biết bạn vừa nhận được học bổng toàn phần từ Đại học Chicago (USA). Chúc mừng bạn nhé! Bạn có thể chia sẻ một chút về “ngôi nhà mới” của mình được không ?

Đại học Chicago là một trong những ngôi trường ước mơ của mình. Mình vẫn chưa thể tin là mình được nhận học đấy. Với mình, điểm thu hút nhất ở ngôi trường này là việc nhấn mạnh vào những thách thức trí tuệ. Ở Đại học Chicago, việc tranh cãi, phản biện được chấp nhận và không có “vùng an toàn” nào sinh viên có thể “núp” trong ấy mãi. Mình cảm thấy môi trường này sẽ không ngừng thách thức mình trong việc phát triển các quan điểm cá nhân, hiện thực hóa chúng dựa trên thực tế cũng như những suy luận logic. Mình đã phải chuẩn bị cho việc xin học bổng từ 3 năm trước, từ những bài kiểm tra cơ bản đến việc thu thập ý tưởng cho bài luận. Hành trình xin học bổng ở Đại học Chicago cũng rất thú vị. Ngôi trường vốn nổi tiếng với các bài luận đặc sắc, buộc sinh viên phải đào sâu kiến thức. Mình chọn cách tạo nên những danh ngôn của riêng mình. Thực sự, mình cũng không biết vì sao trường chọn mình. Du học sinh Mỹ thường đùa rằng việc lựa chọn trúng tuyển ở Mỹ “rất là RNG” (ngẫu nhiên). Nhưng nếu phải đưa ra lý do vì sao mình là người-được-chọn, thì mình tin đó là vì lá thư giới thiệu từ CIS về mình rất ấn tượng. Đại học Chicago rất quan tâm đến việc sinh viên ấy là người như thế nào chứ không phải điểm số cao thế nào. Và những gì giáo viên CIS viết về mình đã giúp hồ sơ của mình thêm phần ấn tượng.

Chương trình IB nổi tiếng rất căng thẳng. Làm sao bạn có thể vượt qua nó nhỉ ?

Là một học sinh IB, mình nghĩ chương trình IB cũng không khác nhiều so với OSSD đâu. Khối lượng chương trình của cả hai đều rộng như nhau cả và điểm khác biệt là IB yêu cầu bạn thực hành nhiều hơn (phải làm bài tập trong kỳ nghỉ hè là một ví dụ). Mình nghĩ điều này không đáng phải căng thẳng. Chỉ cần bạn sẵn sàng không trễ nải công việc thì mọi thứ sẽ được giải quyết nhẹ nhàng thôi. Cái khó là bạn phải biết quản lý thời gian thế nào. Thứ hai, bạn cần chọn ra được môn học mình yêu thích nhất và biến những môn học còn lại thành những “nguồn sáng” giúp bạn tập trung hơn ở môn học yêu thích. Như vậy, bạn sẽ duy trì được điểm số tốt (nếu điểm số quan trọng với bạn) và hứng thú hơn với chương trình. Cuối cùng, tạm biệt Facebook, mạng xã hội, trò chơi điện tử và những trò vô bổ khác. Nếu bạn cắt bỏ 30 phút làm việc vô bổ, bạn sẽ dành được 200 giờ để đầu tư cho công việc. Một điều vô bổ khác đó là làm điều mà bạn không thích, chỉ là nó có vẻ tốt cho bảng điểm của bạn. Mặc dù học hành rất mệt, mình vẫn dành thời gian cho sở thích, như là chơi trong ban nhạc rock và sáng tác nghệ thuật. Nó giúp đời sống trung học trở nên thi vị hơn và giảm tải stress rất nhiều.

Bạn có chia sẻ gì thêm đến các bạn có nhu cầu du học không ?

Vì mình chỉ đăng ký một trường tại Mỹ nên có thể mình không có kinh nghiệm ở nhiều trường hợp khác nhau. Dưới đây là một số chia sẻ của bản thân mình:

1. Tìm hiểu các điều kiện nhập học trên website các trường đại học từ trước khi bạn lên lớp 11 (đặc biệt là những bạn đang quan tâm chương trình IB) bởi nó sẽ là động lực giúp bạn chọn môn học phù hợp ở những năm cuối cấp.

2. Nếu trường đại học yêu cầu kiểm tra cơ bản, hãy làm nó trước một năm hoặc 6 tháng. Nếu kết quả chưa thỏa mãn, bạn có thể làm lại.

3. Tạo dựng mối quan hệ tốt với bạn bè và giáo viên (đặc biệt là giáo viên vì họ sẽ là người viết thư giới thiệu cho bạn).

4. Nếu trường đại học yêu cầu thư giới thiệu, hãy nhờ giáo viên vài tháng trước đó và thường xuyên hỏi thăm họ. Sẽ thật tệ nếu bạn hối thúc họ viết thư giới thiệu cho bạn chỉ ba ngày trước hạn đăng ký !

5. Dành thật nhiều thời gian để thật sự hiểu rằng BẠN LÀ AI và bạn thích điều gì. Nếu bạn nhận ra điều đó, việc viết các quan điểm cá nhân hoặc bài luận chỉ là chuyện nhỏ.

6. Cuối cùng, đừng ngại nhờ sự hỗ trợ từ người khác cũng như sẵn sàng đón nhận ý kiến trái chiều mang tính xây dựng. Bởi thực tế, rất khó để có thể đánh giá bài luận của bạn một cách khách quan nhất.

Cám ơn Bella ! Chúc bạn sẽ tiếp tục thành công trên hành trình phía trước nhé !

Đọc thêm về Bella tại đây: https://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/nu-sinh-gianh-hoc-bong-270-000-usd-tu-dai-hoc-top-10-the-gioi-3541642.html