Cảm hứng tuổi trẻ

Cảm hứng tuổi trẻ

Họ tên: Nguyễn Hà Chi

Thời gian học tại CIS: 2013 - 2018

Thành tích:

  • Giải thưởng Danh dự và Giải học sinh xuất sắc môn Tiếng Việt IB - năm học 2016-2017
  • Đại sứ Bảo vệ tê giác 2017
  • Trưởng CLB Hỗ trợ gia cư HFH
  • Ban tổ chức cuộc thi CIS’s Got Talent 2017

 

 

1.   Xin chào Hà Chi! Là một học sinh IB, bạn có cảm nhận thế nào về chương trình IB tại CIS?

Đối với mình, IB là một chương trình học lý thú, cân bằng, toàn diện và thử thách, giúp mình vừa đào sâu kiến thức ở những môn học mà mình lựa chọn, vừa khuyến khích mình tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đảm trách vị trí lãnh đạo ở trường.

Từ khi học IB, mình đã trở nên năng động hơn và tham gia tích cực những hoạt động ở trường. Mình quản lý câu lạc bộ HFH nhằm tổ chức các hoạt động gây quỹ để xây nhà cho người nghèo ở Việt Nam. Mục tiêu đặt ra trong năm nay là 80 triệu đồng để xây hai căn nhà, đến nay đã gần như đạt được và tụi mình rất vui với hoạt động ý nghĩa này. Bên cạnh đó, mình cùng với ba bạn khác, đã tổ chức thành công chương trình CIS’s Got Talent 2017 cho các bạn từ khối 7 đến khối 12.

Mình nghĩ IB giúp mình có được kiến thức chuyên sâu, rèn luyện khả năng tự học, phát triển nhiều kỹ năng như quản lý thời gian, kỹ năng tổ chức, giải quyết vấn đề để mình tự tin chuẩn bị tốt cho việc học đại học sắp tới. 

2.   Với vai trò là Đại sứ Bảo vệ tê giác, Hà Chi hãy chia sẻ thêm về sứ mệnh của mình nhé!

Chương trình IB đã khuyến khích mình tham gia cuộc thi của tổ chức Wild Rhino và mình đã may mắn trở thành một trong những người chiến thắng của cuộc thi, và trở thành Đại sứ Bảo vệ tê giác. Mình đã có một trải nghiệm sống khắc nghiệt nhưng vô cùng lý thú với 10 ngày ở Nam Phi, trong đó có 5 ngày ở rừng, 1 ngày hội thảo về bảo vệ tê giác. Chuyến đi rất khó khăn khi mình phải mang ba lô 20 kí và thời tiết nóng lạnh thất thường. Buổi tối chúng mình hay phiên thức đêm canh lửa và thú rừng cho mọi người ngủ. Tuy vậy, mình được trải nghiệm nhiều điều hay như hiểu thêm về loài vật hoang dã, môi trường sống, dùng nguyên liệu tự nhiên để tồn tại trong rừng như uống nước sông, dùng cát làm sạch dĩa...

Nhiệm vụ của một đại sứ như mình là tuyên truyền việc bảo vệ tê giác khỏi bị tuyệt chủng vì quan niệm sai lầm giết tê giác để lấy sừng chữa bệnh. Mình và các bạn đại sứ khác gặp gỡ tổ chức Wild Rhino ở Việt Nam và Nam Phi và tụi mình cũng thường xuyên thảo luận các hoạt động quảng bá có ích. Tụi mình có một buổi nói chuyện về hành trình đi Nam Phi và việc bảo vệ tê giác ở Lãnh Sự Quán Mỹ với sự góp mặt của các nhà báo, ca sĩ Hồng Nhung, và nhiều học sinh ở các trường đến nghe. Mình cũng có buổi thuyết trình cho các bạn khối 7 và 8 trong trường mình cùng với cô Sophie, và mình đã cùng các bạn đại sứ tổ chức việc tuyên truyền việc bảo vệ tê giác tại các khu mua sắm như Crescent Mall... Sắp tới, tụi mình và tổ chức có thể sẽ có màn trình diễn flash mob để gây chú ý đến cộng đồng. Đặc biệt là cuối năm nay, tổ chức sẽ có một cuộc thi Bảo vệ Tê giác nữa.  Mình hi vọng học sinh CISS có thể nắm lấy cơ hội này để có một cuộc trải nghiệm tuyệt vời và góp sức bảo vệ động vật hoang dã đặc biệt là tê giác.

 

3. Là một học sinh theo học chương trình quốc tế, bạn đánh giá thế nào về tầm quan trọng của bộ môn Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam?

Việc học tiếng Việt đã giúp mình phát triển tốt tư duy ngôn ngữ để nâng cao được kỹ năng giao tiếp, truyền đạt tư tưởng, cảm xúc của mình một cách chính xác, thuyết phục và biểu cảm, từ đó giúp mình giao tiếp tốt, ứng xử phù hợp trong các mối quan hệ với người thân, với cộng đồng và với môi trường tự nhiên.

Tiếng Việt còn đem lại những kiến thức về văn học Việt Nam, phong tục tập quán, và nét đẹp của người Việt chúng ta làm cho chúng ta yêu đất nước mình hơn.  Một điều rất là quan trọng đó là người Việt ta phải biết yêu quý và gìn giữ ngôn ngữ, bản sắc của dân tộc và quê hương Việt Nam mình. Nhà thơ Đỗ Trung Quân đã từng viết: "Quê hương mỗi người chỉ một. Như là chỉ một mẹ thôi. Quê hương nếu ai không nhớ. Sẽ không lớn nổi thành người!"

4. Điều gì bạn thích nhất khi học tập tại CIS?

Điều mình thích ở CIS đó là chương trình học ở đây rất chủ động.  Thầy cô như những người bạn "lớn" của chúng mình vậy!  Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy cô, mình có thể tự lập, sáng tạo và tư duy hơn trong việc học.  Thêm vào đó, CIS cũng làm cuộc sống của mình trở nên năng động và ý nghĩa hơn khi mình có thể tham gia các câu lạc bộ thú vị như HFH.  Ngoài ra, ở CIS, mình có thể khám phá niềm đam mê của bản thân để lựa chọn trường đại học và nghề nghiệp phù hợp với chính mình.   

5. Dự định của Hà Chi sau khi tốt nghiệp Trung học là gì?

Dự định của mình là sẽ đi du học và hiện tại, mình đang nộp vào một số trường đại học ở Sydney và Melbourne.  Việc đi ra nước ngoài sống sẽ giúp mình tìm hiểu thêm về những nền văn hóa mới và giao lưu được thêm nhiều bạn quốc tế hơn.  Ngoài ra, mình sẽ cố gắng tích cực tham gia các hoạt động xã hội cộng đồng và tiếp tục tuyên truyền việc bảo vệ tê giác với vai trò là đại sứ bảo vệ loài vật này.

 

Cám ơn Hà Chi! Chúc bạn sẽ tiếp tục thành công trên hành trình phía trước nhé